Nghịch lý của bóng đá Việt Nam: Sáng đúng, chiều sai, mai sửa!

00:04 Thứ hai 16/09/2019 | 1

TinTheThao.com.vnViệc thầy trò HLV Park Hang-seo có đợt hội quân đột xuất thể hiện phong cách làm việc bị động, thiếu chiến lược tầm cao của Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã đánh canh bạc tất tay khi điều chỉnh lịch thi đấu V-League dành 10 ngày cho thầy trò HLV Park Hang-seo “đại chiến” Thái Lan. Cưa điểm với người Thái, đội tuyển Việt Nam có khởi đầu chấp nhận được tại vòng loại World Cup 2022. Mặc dù vậy, kết quả này cũng phần nào cho thấy nếu dốc toàn lực tại SEA Games 30 và vòng loại World Cup 2022, chúng ta có thể “mất cả chì lẫn chài” vì lực lượng mỏng, thiếu tài năng.

Lý giải về quyết định có đợt hội quân bổ sung từ ngày 23 đến 30/9, VFF cho biết do không thể thay đổi V-League và nếu tiếp tục điều chỉnh sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch “săn vàng” SEA Games 30. Cách nói này không sai. Nhưng rõ ràng đây chỉ là giải pháp tình thế, bởi đợt triệu tập này nằm ngoài hệ thống thi đấu FIFA và các câu lạc bộ chắc chắn sẽ không giải phóng cầu thủ cho đội tuyển quốc gia. Chất lượng lần tập trung này sẽ như thế nào vì hơn một nửa thành phần trụ cột của đội tuyển vắng mặt gồm Đặng Văn Lâm, Nguyễn Công Phượng,  Đoàn Văn Hậu...

 - Bóng Đá

Malaysia đã mạnh hơn rất nhiều so với AFF Cup 2018 nhờ dàn cầu thủ nhập tịch.

Ai cũng biết Đông Nam Á là “vùng trũng” của bóng đá châu Á. Mà châu Á lại lại “vùng trũng” trong số các liên đoàn thành viên của FIFA. Trong khi đó World Cup là thước đo chính xác, đỉnh cao nhất đánh giá đẳng cấp của một nền bóng đá.

Một chiến thắng tại vòng loại World Cup có giá trị gấp nhiều lần trận đấu SEA Games. Sự giải thích của VFF là chỉ dấu chứng tỏ tổ chức này rất “máu” với bộ HCV SEA Games 30 dù giải đấu “vùng trũng” này nằm ngoài hệ thống thi đấu của FIFA. Dĩ nhiên Liên đoàn không bao giờ thừa nhận họ buông World Cup. Nhưng cái cách mà VFF tạo điều kiện cho đội tuyển quốc gia đã nói lên tất cả.

  

Thật ra đây không phải là lần đầu tiên Liên đoàn rơi vào thế bị động về lịch thi đấu. Mùa này, ban tổ chức đã nhiều lần điều chỉnh V-League nhằm ưu tiên cho Hà Nội FC, Becamex Bình Dương thi đấu tại AFC Cup 2019 và tạo điều kiện tốt nhất cho đội tuyển quốc gia. Mùa trước, VFF cũng làm điều tương tự sau thành công của U23 Việt Nam.

 - Bóng Đá

Ba ngày ráp đội hình chính thức là bất lợi của ĐT Việt Nam trong trận gặp Malaysia ngày 10/10.

Việc VFF giữ nguyên lịch thi đấu V-League và “đối phó” bằng đợt tập trung đột xuất là bằng chứng cho thấy quyết tâm tiến xa của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á chỉ tồn tại trên giấy. Liên đoàn hoàn toàn có thể làm tốt hơn để “tiếp lửa” cho thầy trò HLV Park Hang-seo trước trận tái đấu Malaysia vào ngày 10/10.

Tham vọng của bóng đá Việt Nam suy cho cùng chỉ dừng lại ở “vùng trũng” Đông Nam Á với chức vô địch AFF Cup hay bộ HCV SEA Games. Có lẽ người hâm mộ bóng đá nước nhà chỉ có thể đặt niềm tin vào tài xoay sở thần kỳ của “phù thủy” Park Hang-seo.

Tiểu Phương | 22:50 15/09/2019
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục