Một số lưu ý cho việc tập luyện ngày hè thêm thành công

08:21 Thứ tư 16/05/2018

TinTheThao.com.vnĐể hồi phục cơ thể sau một ngày tập luyện mệt mỏi, nhất là vào thời điểm mùa hè nóng nực như hiện nay thì dưới đây là những điều cần phải ưu tiên để giúp việc tập luyện hiệu quả,

Tập thể hình thể thao là quá trình vận động đòi hỏi rất nhiều sức lực và sự tập trung. Cảm giác kiệt sức là hệ quả tất yếu sau mỗi lần hoạt động thể chất mệt nhọc, nhất là vào thời điểm đầu mùa hè nắng nóng như này. Nếu không có một chế độ nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý sau khi tập luyện, cơ bắp sẽ phải chịu những tổn thương đáng lo ngại. Hãy bảo vệ cơ thể  bằng những bí kíp hồi sức dưới đây.

Uống nước

8-1502030585270-103-0-1000-1498-crop-1502031022601

 

Trong lúc tập thể hình thể thao, cơ thể thải ra rất nhiều mồ hôi. Đây cũng chính là lúc cơ thể thất thoát đi một lượng nước lớn, đòi hỏi cần được bù lại ngay sau đó. Nước không chỉ làm mát, giải tỏa mệt mỏi sau mỗi lần tập luyện mà còn tăng cường khả năng phục hồi.

Ngoài ra, nước còn hỗ trợ chức năng trao đổi chất và chuyển hóa chất dinh dưỡng, cải thiện hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Nếu không bổ sung đủ nước sau khi luyện tập, cơ thể sẽ rất lâu mới thoát ra khỏi cảm giác mất sức và đau nhức.

Ngủ đủ giấc

xwide-2xx

 

Ngủ là khoảng thời gian lượng hormone trong cơ thể tăng lên mức cao nhất. Nhờ vậy, khi ngủ đủ giấc, lượng hormone này sẽ hoạt động hiệu quả trong việc phục hồi các chấn thương do ban ngày luyện tập. Cũng chính trong khoảng thời gian này, cơ bắp mới được nghỉ ngơi, thả lỏng và phát triển tốt hơn. Nếu không ngủ đủ giấc, hiệu quả tập luyện lần sau sẽ bị giảm sút. Các cơ bắp sẽ phản ứng bằng cách hoạt động một cách trì trệ và uể oải. Đó là tín hiệu cho thấy chúng chưa sẵn sàng để vận động mạnh vì cần được nghỉ ngơi thêm. Lần tập luyện sau không những không đạt được lợi ích gì mà còn gây thêm sức ép cho cơ bắp. Do vây, hãy đảm bảo ngủ đủ 7 - 9 tiếng sau mỗi lần luyện tập mệt nhọc.

Thiền thả lỏng cơ thể

16-17.2_chua-tram-cam-bang-cach-ngoi-thien-1

 

Nếu nghĩ chỉ thể lực mới cần được phục hồi sau khi luyện tập thì rất nhiều người đã lầm. Cần phải quan tâm đến sức khỏe tinh thần của bản thân nhiều hơn, củng cố và cải thiện nó bằng liệu pháp thiền. Một khi tinh thần khỏe mạnh, thể chất  cũng sẽ tốt lên bởi chúng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

Thiền là giải pháp giúp thả lỏng cơ thể, giải tỏa stress, giữ cho tâm trí thanh tịnh và học cách kiểm soát căng thẳng. Căng thẳng ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả tập luyện và ngăn cản quá trình tự hồi phục chấn thương của cơ thể. Do vậy, khi kiểm soát được stress, quá trình hồi sức sau thời gian luyện tập mệt nhọc mới diễn ra một cách suôn sẻ.

Ăn thực phẩm lành mạnh

thon02-1519089693315389752134

 

Tập thể dục là lúc cơ thể tiêu tốn rất nhiều calo, do vậy, sẽ luôn có cảm giác kiệt sức ngay sau đó. Cần bổ sung năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết để hồi phục chấn thương, cải thiện cơ bắp. Với những ai tập luyện để nuôi dưỡng cơ bắp, bổ sung năng lượng sau khi tập lại càng quan trọng vì nó đóng vai trò cốt yếu trong việc hình thành và phát triển cơ. Nên nạp vào cơ thể các loại thực phẩm giàu protein và carbs lành mạnh thay vì thức ăn nhanh, bởi chúng có thể phá hủy thành quả luyện tập.

Bảo Nhi - TintheThao.com.vn - TTVN | 16:19 15/05/2018
Chia sẻ

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục

Loading...