Malaysia lần đầu lên tiếng sau hàng loạt tố cáo dùng "trò bẩn"

22:25 Thứ năm 31/08/2017

Malaysia đã bác bỏ những quan ngại về vấn đề trọng tài tại SEA Games 29, khi các vận động viên nước này kết thúc cuộc thi với 145 huy chương vàng vào ngày 30/8, hơn gấp đôi Thái Lan ở vị trí thứ hai.

Chủ nhà Malaysia đã giành 5/7 huy chương vàng trong ngày thi đấu cuối cùng, một màn trình diễn chiếm ưu thế thường thấy. Họ đã khép lại đại hội với hơn một phần ba số danh hiệu trong tay.

Malaysia-1

 Cặp đôi của Malaysia được ưu ái quá mức để vượt xa kỷ lục thế giới. Ảnh: Manila Bulletin Sports.

Ngày 30/8, SEA Games đã bế mạc bằng một buổi lễ đầy màu sắc tại sân vận động quốc gia ở Kuala Lumpur. Tại đây, lá cờ SEA Games đã được trao lại cho chủ nhà năm 2019 là Philippines.

"Đại hội tại Kuala Lumpur 2017 thực sự là một sự kiện hoành tráng, vĩ đại và đáng nhớ," chủ tịch liên đoàn thể thao Đông Nam Á Tunku Imran Tuanku Ja'afar phát biểu.

Tại kỳ SEA Games năm 2015, Malaysia chỉ giành được 62 huy chương vàng. Tuy nhiên, năm nay, Malaysia đã lần đầu tiên đứng đầu bảng tổng sắp tính từ năm 2001. Thái Lan và Việt Nam lần lượt xếp ở các vị trí tiếp theo với 72 và 58 huy chương vàng.

Các quan chức Thái Lan và Indonesia đã tỏ thái độ bất bình với các tiêu chuẩn trọng tài tại đại hội năm nay, và đã có rất nhiều phàn nàn cũng như video được đăng tải lên mạng với hashtag #ShameOnYouMalaysia (Malaysia thật đáng xấu hổ).

Tuy nhiên, ông Ahmad Shapawi Ismail, tổng giám đốc Hội đồng Thể thao Quốc gia Malaysia cho biết chưa có một khiếu nại chính thức nào được gửi từ một trong số 10 đoàn thể thao tham gia đại hội.

"Chúng tôi có một đoàn đại biểu kỹ thuật được Liên đoàn quốc tế (SEA Games) chỉ định," ông cho hay. "Chúng tôi có các thủ tục dành cho bất kỳ sự khiếu nại hay không hài lòng nào từ các đoàn thể thao và tới nay nếu tôi không nhầm, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ khiếu nại chính thức nào."

Malaysia-2

 Tan Fu Jie và Loo Phay Xing mang về cho Malaysia đến 2 HCV ở cùng 1 nội dung thi đấu. Ảnh: The Star Online.

Ông nói thêm: "Điểm mấu chốt là, có những quy tắc và thủ tục. Có một đoàn đại biểu kỹ thuật do liên đoàn thể thao quốc tế chỉ định và chúng tôi phải tin họ để mang lại một cuộc cạnh tranh đúng đắn."

Malaysia chưa bao giờ giành được một huy chương vàng Olympic, mặc dù vậy họ cũng đã mang về bốn huy chương bạc và một huy chương đồng tại Olympic năm ngoái ở Rio. Họ đã giành 5 huy chương vàng tại Đại hội thể thao châu Á Asian Games năm 2014 và 6 huy chương tại Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung gần nhất.

Kỳ đại hội tồi tệ nhất

Các tờ báo đều ăn mừng chiến thắng của Malaysia với đầy những trang kín mít quảng cáo của các công ty nhằm chúc mừng đội tuyển. Malaysia cũng sẽ ăn mừng lễ độc lập lần thứ 60 vào hôm nay 31/8.

Truyền thông nước ngoài thì lại kém vui vẻ hơn. Tờ Bangkok Post hậm hực: "Với nhiều quan chức, vận động viên, nhà báo và cổ động viên Thái Lan, kỳ đại hội tại Kuala Lumpur năm 2017 là kỳ đại hội tồi tệ nhất trong lịch sử SEA Games xét cả về cách thực hiện và tổ chức."

Ở ngày thi cuối cùng, Malaysia đã giành 3 huy chương vàng ở nội dung trượt băng tốc độ, mới được đưa vào tranh giải tại SEA Games lần đầu, cùng 2 huy chương vàng ở môn lặn. Thái Lan giành 1 huy chương vàng trượt băng tốc độ và 1 huy chương cử tạ.

SEA Games 29 vừa kết thúc cũng cho phép nước chủ nhà điều chỉnh các môn thi đấu để phù hợp với thế mạnh của mình, cũng đồng nghĩa với việc họ luôn đứng nhất bảng tổng sắp.

Giành một phần ba số huy chương vàng không phải là chuyện bất thường với nước chủ nhà. Khi Indonesia tổ chức đại hội năm 1997, họ đã giành 194 trên 448 huy chương vàng, tức 43%.

Trưởng đoàn thể thao Malaysia, Marina Chin, thừa nhận mục tiêu ban đầu của họ là 211 huy chương, cũng là kỷ lục thiết lặp hồi năm 2001, có vẻ là hơi dè dặt.

"Khi chúng tôi đặt mục tiêu cùng với các hiệp hội quốc gia, tôi thừa nhận là chúng tôi có chút dè dặt vì chúng tôi không biết về những thành tích của các nước khác," bà chia sẻ.

Nguồn: VietnamPlus
Mai Nguyễn | 10:12 31/08/2017
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục