HỒ SƠ bóng đá Trung Quốc: Giấc mộng chưa đến đâu

21:34 Thứ bảy 21/10/2017

(TinTheThao.com.vn) - Sự củng cố quyền lực của Tập Cận Bình, người đóng vai trò tổng chỉ huy cho cuộc cách mạng của bóng đá Trung Quốc khiến những nhà làm bóng đá nước này thở phào.

Ở hai phần trước, chúng ta đã nói về đại hội lần thứ 19 của đảng Cộng sản Trung Quốc, nơi sự củng cố quyền lực của ông Tập cũng là tín hiệu lạc quan cho nền bóng đá Trung Quốc. Hay danh xưng "ông tổ của “môn thể thao vua - túc cầu, cũng là một phát minh của Trung Quốc cổ đại, điều được chính Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA ghi nhận vào năm 2004.

Nhưng cho dù nhận được tính chính danh lẫn nhiều sự ưu ái, những nhà làm bóng đá nước này vẫn chưa thể đưa giấc mộng Trung Hoa xưng bá.

HỒ SƠ bóng đá Trung Quốc: Nỗi lo “bong bóng” - Bóng Đá

 

Vấn đề mà những nhà làm bóng đá nước này quan tâm, đó là việc Tập Cận Bình, người đóng vai trò tổng chỉ huy cho cuộc cách mạng của bóng đá nước này tiếp tục giữ vững và ở đỉnh cao quyền lực.

Trong bối cảnh nền bóng đá Trung Quốc vẫn đang loay hoay dù đã đổ vào không biết bao nhiêu nguồn lực, sự vững chắc của Tập Cận Bình ở đỉnh cao quyền lực sẽ làm mọi chuyện ít bi đát hơn.

Đêm thứ Tư vừa qua, đại diện mạnh nhất của bóng đá Trung Quốc, ứng cử viên vô địch số 1 của giải đấu, Shanghai SIPG thất bại trước đại diện Nhật Bản Urawa Red Diamonds ở bán kết AFC Champions League. Thất bại khiến nền bóng đá Trung Quốc sạch bóng ở Champions League.

Shanghai SIPG là đại diện được người Trung Quốc tự hào nhất, khi kết hợp thành công giữa nội lực của bóng đá quốc nội và các ngôi sao xa xỉ ngoại quốc. Hulk, Oscar đã đến với rất nhiều tiền bạc, và trên băng ghế huấn luyện là ngôi sao André Villas-Boas - cựu HLV Chelsea, Tottenham, Porto hay Zenit. Nhưng giờ sau thất bại đó, André Villas-Boas có thể ra đi.

HỒ SƠ bóng đá Trung Quốc: Nỗi lo “bong bóng” - Bóng Đá

Shanghai SIPG thất bại trước đại diện Nhật Bản Urawa Red Diamonds ở bán kết AFC Champions League.

Tiền từng là thứ khiến Trung Quốc gây tiếng vang. Tiền đã nhảy múa. Nhưng đi kèm với nó là những lo lắng về một thứ bong bóng có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.

"Ngay cả 50 năm nữa, các cầu thủ Trung Quốc cũng không thể cạnh tranh nổi (ở đẳng cấp cao nhất)," Carlos Tevez - cầu thủ đang nhận lương cao nhất thế giới từng nói, và khiến CLB chủ quản Thân Hoa Thượng Hải (Shanghai Shenhua) muối mặt. Cựu cầu thủ Man City là một bản hợp đồng bom tấn thất bại, không có gì phải bàn cãi.

Vậy thì tại sao họ - hoặc là những nhà đầu tư lại đổ nhiều tiền của cho các canh bạc điên khùng như Tevez? Một cuộc rửa tiền? Đã có những nghi vấn về điều đó. Nhiều tập đoàn lừng lẫy như China Media Capital hay Greenland Group từng lao đao năm ngoái, khi tình hình kinh tế khó khăn của chứng khoán và bất động sản Trung Quốc.

Nhiệm kỳ 10 năm của ông Tập sẽ kết thúc vào năm 2023. Và nhiều chuyên gia lạc quan rằng kế hoạch của ông sẽ xong trước thời điểm đó. Nhưng bóng đá Trung Quốc còn một chặng đường rất dài để hiện thực hóa tham vọng trở thành một thứ “quyền lực mềm” khác của đất nước này.

Phương Thư - Thể Thao Việt Nam | 19:48 20/10/2017
Chia sẻ

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục