HLV Mai Đức Chung: Để dự World Cup chúng ta phải làm được hai điều

06:54 Thứ tư 13/06/2018

Vị HLV trưởng ĐT nữ Việt Nam đã có những đánh giá về các đội tuyển tham dự VCK World Cup 2018 và cơ hội của ĐTVN để chinh phục giấc mơ World Cup.

* World Cup 2018 đang đến gần kề, xin ông hãy cho cho biết đánh giá và nhận định của mình về các đội tuyển tham dự giải đấu năm nay?

- HLV Mai Đức Chung: Theo tôi, World Cup năm nay có sự mất mát lớn khi hai đội tuyển là cường quốc về bóng đá gồm Ý và Hà Lan không tham dự. Họ đều là những đội bóng đã từng tham dự đầy đủ các kỳ World Cup trước. Đây là sự thiệt thòi lớn của người hâm mộ cũng như khán giả Việt Nam.

 - Bóng Đá

 HLV Mai Đức Chung cho rằng, NHM có thể kỳ vọng vào các đội tuyển như Đức, Brazil, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha.

Dù vậy, ở kỳ World Cup năm nay, chúng ta vẫn có thể kỳ vọng vào những đội tuyển có thành tích tốt ở các kỳ trước như Đức, Brazil, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha,... Đây đều là những đội bóng có thể làm nên thành tích tốt.

* Là một trong những người gắn bó lâu năm với bóng đá, ông có những kỉ niệm nào sâu sắc nhất với các kỳ World Cup trước đây?

- Tôi đã có hơn 40 năm làm việc, gắn bó với bóng đá. Trong kí ức của tôi nhớ nhất là khi chưa có bản quyền truyền hình vào những năm 68, 74 khi chúng ta vẫn còn chưa đủ khả năng để mua bản quyền World Cup hoặc vào thời điểm khi còn là vận động viên.

Vào thời đấy, tôi phải thức khuya dậy sớm mong mỏi được xem một trận đấu để có thể học hỏi. Thực sự vào thời điểm đấy, khi được xem dù chỉ một trận đấu thôi cũng cảm thấy rất quý giá. Sau này khi làm ở đội bóng Tổng cục Đường Sắt rồi đến khi làm ở đội tuyển thì chúng tôi cũng có điều kiện được xem và áp dụng vào trong tập luyện, thi đấu của đội.

* Dưới sự dẫn dắt của ông, ĐT nữ Việt Nam đã gần như đạt được tấm vé tham dự World Cup. Vậy theo ông, ở thời điểm hiện tại, cả đội tuyển nam và đội tuyển nữ còn khoảng cách bao xa với mục tiêu World Cup.

- Ở vòng chung kết Châu Á tại Jordan vừa qua chúng ta đã không gặp may khi rơi vào bảng đấu có nhiều đội mạnh từng vô địch thế giới, vô địch châu Á như Nhật, Úc, Hàn,... Chúng ta không may rơi vào bảng này nên tuột mất vé tham dự World Cup. Nếu đội Thái Lan ở rơi vào bảng B này thì cũng bị loại.

Tôi rất mong chúng ta có thể cải thiện được tầm vóc của các đội tuyển bởi so với châu Á, thể hình của chúng ta còn rất bé cho nên khi thi đấu với những đội tuyển có trình độ cao và sở hữu thể trạng tốt hơn thì rất thiệt thòi nhất là tranh cướp bóng bổng. Chúng ta còn phải phấn đấu rất nhiều để có thể chinh phục được giấc mơ World Cup.

 - Bóng Đá

 Theo HLV Mai Đức Chung, các ĐTVN còn 2 nhược điểm cần khắc phục.

* Vậy theo ông, các đội tuyển của chúng ta còn thiếu những gì và cần phải có những gì để có thể thực hiện hóa giấc mơ chinh phục World Cup?

- Đầu tiên là phải đào tạo trẻ để có được lứa kế cận tốt. Hai là cải thiện được tầm vóc con người. Đấy là cái ta cần phải làm.

Tôi nói về cái thiếu là phải cải thiện tầm vóc con người, dinh dưỡng như ăn uống, hồi phục trong tập luyện. Bên cạnh đó, chúng ta phải tiếp tục đào tạo bóng đá trẻ cơ bản, phải có thời gian mới tiếp cận được World Cup.

Hiện nay, Tổng cục Thể dục Thể thao, Liên đoàn bóng đá Việt Nam, Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam đang rất cố gắng. Vừa qua, chúng ta đã có được những thành tích như U16 Việt Nam vô địch ĐNÁ, U19 giành quyền vào Worl Cup trẻ,… Nhưng đấy chỉ là thành tích bộc phát chứ chưa có những hệ thống lâu dài. Chúng ta cần đào tạo trẻ bài bản hơn nữa. Ngoài Liên đoàn bóng đá Việt Nam, các câu lạc bộ và nhà trường cũng cần đồng bộ thì mới có thể có nền bóng đá ổn định và tiếp cận World Cup.

* Xin cảm ơn ông về buổi trò chuyện!

Bạch Dương | 00:35 13/06/2018
Chia sẻ

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục

Loading...