Gareth Southgate lên tiếng bảo vệ quyết định của học trò

20:26 Thứ năm 14/03/2019

TinTheThao.com.vnHLV Gareth Southgate lên tiếng về quyết định của Declan Rice.

Gareth Southgate đã có những chia sẻ cho thấy sự thấu hiểu và quan tâm đến Declan Rice, người vừa quyết định sẽ chuyển sang thi đấu cho đội tuyển Anh thay vì đội tuyển Cộng Hòa Ireland.

Rice đã ra quyết định thi đấu cho đội bóng của HLV Southgate vào hôm qua, cầu thủ 20 tuổi sẽ có trận ra mắt gặp Cộng Hòa Séc hoặc Montenegro trong tháng này. Vào đầu tuần này, anh được vinh danh là Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất năm 2018 của Ireland để ghi nhận những màn trình diễn của anh khi còn thi đấu cho đội bóng của HLV Martin O'Neill trước khi anh chuyển sang tuyển Anh.

 - Bóng Đá

 Rice có thể ra mắt Tam sư trong trận đấu với Cộng Hòa Séc hoặc Montenegro.

Quyết định thay đổi đội tuyển quốc gia đã khiến Rice phải đối mặt với rất nhiều lời chỉ trích dữ dội, đặc biệt là từ cựu tuyển thủ Ireland, Kevin Kilbane. Declan Rice đã thông báo về quyết định cá nhân trên mạng xã hội vào tháng trước, trong đó Rice nói rằng bản thân mình là "quốc tịch hỗn hợp", vừa có sự tự hào của người Anh nhưng cũng mang trong mình di sản của Cộng Hòa Ireland.

Vào hôm qua, Gareth Southgate đã phát biểu tại cuộc họp báo tại St George Park rằng sẽ tôn trọng cầu thủ mang hai quốc tịch và lên tiếng bảo vệ quyết định của Rice. Trong đó, ông chỉ ra có một số cầu thủ không chơi cho đội tuyển nơi họ được sinh ra, nhằm ám chỉ Kevin Kilbane, người được sinh ra và mang quốc tịch Anh nhưng lại thi đấu cho đội tuyển Ireland.

"Tôi nghĩ chẳng ai có thể dũng cảm nói ra quyết định của mình khi đã biết trước việc đó sẽ gây tổn hại đến bản thân. Declan đã rất cương định khi dám nói ra việc mình mang hai quốc tịch và điều đó có nghĩa cậu ấy được tự do chọn đội tuyển cho mình, chẳng ai có quyền chỉ trích Rice cả?"  

 - Bóng Đá

Southgate lên tiếng bảo vệ Rice vì quyết định thay đổi đội tuyển.

Southgate còn chỉ ra một bài báo trên tờ The Guardian của Eni Aluko - nữ cầu thủ sinh ra tại Nigeria nhưng lại thi đấu cho đội tuyển Anh, trong đó cựu tuyển thủ Anh nhấn mạnh việc "cần phải có thái độ tôn trọng quyết định trong bóng đá, đặc biệt là đối với những cầu thủ mang hai quốc tịch."

"Tôi đã được nhìn thấy một bài viết rất hay mà Eni Aluko đăng trên The Guardian." Southgate nói.

"Đối với tôi, rất đơn giản vì tôi chỉ có một quốc tịch Anh nên chỉ có thể thi đấu cho đội tuyển Anh, vì vậy bản thân tôi không cần phải quá đắn đo suy nghĩ về quyết định của mình. Đối với rất nhiều người có những bình luận tiêu cực về Rice, họ cần phải hiểu không thi đấu cho đội tuyển nơi mình sinh ra thì bạn vẫn được hưởng rất nhiều lợi ích từ các luật thi đấu ở đó."

Southgate nói rằng đã từng trực tiếp gặp mặt và cảnh báo Rice từ khi anh muốn được thi đấu tại World Cup 2018, rằng quyết định thay đổi đội tuyển thi đấu vào thời điểm này sẽ khiến cầu thủ 20 tuổi nhận lại rất nhiều những lời chỉ trích từ phía người hâm mộ.

 - Bóng Đá

 Rice khi còn khoác áo đội tuyển Ireland.

"Vào lúc cậu ấy nói với tôi điều đó, tôi biết chắc rằng Rice sẽ nhận lại nhiều luồng phản ứng dữ dội." Southgate trả lời.

"Đó là một quyết định rất khó khăn nên cậu ấy cần phải chắc chắn rằng mình đã đưa ra quyết định đúng đắn."

Nguyễn Kim Bằng | 18:05 14/03/2019
Chia sẻ

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục