Federer ưu thế hơn Nadal trong cuộc đua đến ngôi số 1

11:23 Thứ sáu 11/08/2017

(TinTheThao.com.vn) - Đứng thứ ba thế giới sau cả Nadal nhưng Federer mới là người có nhiều cơ hội nhất để soán ngôi số 1 thế giới của Andy Murray.

hi-res-e037383991fd1f2ce786c296fc6b786e_crop_north

 Federer tràn trề cơ hội lên ngôi số 1. Ảnh: Internet.

Murray hiện là tay vợt số 1 thế giới nhưng hiện tại tay vợt Vương quốc Anh cực khó để bảo vệ "ngai vàng", vì mùa trước anh đã vô địch ATP World Tour Finals (1.500 điểm phải bảo vệ), vô địch Thượng Hải Masters (1.000), vô địch Paris Masters (1.000), á quân Cincinnati Masters (600), vô địch China Open (500). Việc đang có phong độ không tốt nên khả năng bảo vệ thành công số điểm nói trên của Murray là rất thấp.

Trường hợp Murray có làm được điều thần kỳ ấy thì Nadal và Federer cũng gần như chắc chắn vượt mặt anh vì Federer chỉ kém Murray 1.205 điểm và từ giờ đến cuối năm anh không phải bảo vệ điểm số giải nào do năm trước anh nghỉ đấu hoàn toàn sau Wimbledon, còn Nadal thậm chí chỉ kém Murray 285 điểm và số điểm ở các giải anh phải bảo vệ từ giờ đến cuối năm cực nhỏ do năm trước anh cũng vắng mặt hoặc bị loại sớm ở tất cả các giải sau Wimbledon.

Chỉ có Nadal mới còn hy vọng thực tế để cạnh tranh ngôi số 1 thế giới với Federer vào cuối năm nay. Cần nhắc lại là Federer không phải bảo vệ bất kỳ điểm nào ở mọi giải còn lại từ nay đến cuối năm vì mùa trước anh nghỉ đấu ngay sau Wimbledon và không dự bất kỳ giải nào còn lại của năm 2016. So với Federer hiện tại thì Nadal đang có nhiều hơn 920 điểm và anh cũng chỉ phải bảo vệ cực ít điểm ở các giải đấu còn lại từ nay đến cuối năm.

Như vậy, phải chăng Nadal chiếm lợi thế so với Federer trong cuộc đua giành ngôi số 1 thế giới vào cuối năm? Trả lời: Lợi thế duy nhất của Nadal chỉ là 920 điểm nhiều hơn so với Fedex vào thời điểm hiện tại còn cơ hội tích lũy điểm số để vượt lên chiếm ngôi số 1 nghiêng về Federer nhiều hơn. Có 2 yếu tố cơ bản được giới chuyên môn nhắc tới và phân tích khi đề cập đến cuộc đua tay đôi vào ngôi số 1 ATP cuối năm 2017 này.

Thứ nhất về tình trạng chấn thương và thể lực. Nadal trẻ hơn Federer 5 tuổi nhưng cả hai đều thuộc dạng nhạy cảm với chấn thương bất chấp chênh lệch tuổi tác không nhỏ giữa họ. Lối chơi dùng sức của Rafa là đặc điểm mà anh không thể thay đổi được nên nguy cơ chấn thương luôn tiềm ẩn. Lối đánh vốn có của Federer vốn không mất sức quá nhiều cộng với việc Fedex cực kỳ ý thức về việc phân bổ sức lực, lựa chọn giải đấu và chú trọng nghỉ ngơi phục hồi nên dù tuổi đã khá cao và cũng tiềm ẩn rủi ro chấn thương, anh biết cách hạn chế nguy cơ ấy tới mức thấp nhất có thể được.

Yếu tố quan trọng khiến Federer được đánh giá có nhiều cơ hội hơn Nadal để chiếm ngôi số 1 thế giới là các giải quan trọng còn lại của năm nay đều diễn ra trên mặt sân cứng, bóng nảy nhanh, phù hợp với lối đánh ưa thích của Roger hơn là Nadal (vốn chỉ sở trường trên sân đất nện, bóng nảy chậm). Lịch sử cho thấy Federer chơi tốt hơn Nadal nhiều ở những giải lớn còn lại của mùa này. Anh vô địch Cincinnati Masters 7 lần từ 2005 (Nadal vô địch 1 lần), Montreal Masters 2 lần (Nadal 3), US Open 5 lần (Nadal 2).

Nam Anh - Thể Thao Việt Nam | 11:20 11/08/2017
Chia sẻ

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục