Nhà vua Thái Lan quan tâm đến thể thao nước nhà như thế nào?

16:42 Thứ ba 04/06/2019

TinTheThao.com.vnVào ngày mai, King’s Cup 2019 sẽ khởi tranh tại Buriram, Thái Lan. Nhân dịp này, mời các bạn hãy cũng bongda.com.vn tìm hiểu về sự quan tâm của Đức vua Maha Vajiralongkorn với nền thể thao nước nhà.

Maha Vajiralongkorn năm nay đã bước sang tuổi 67. Sau khi vua cha Bhumibol Adulyadej qua đời vào cuối năm 2016, Thái tử Vajiralongkorn đã được chọn làm người kế vị. Tuy nhiên, phải đến tháng 5 vừa qua, ông mới chính thức làm lễ đăng quang, sau quãng thời gian chịu tang cha.

Nhà vua Thái Lan quan tâm đến thể thao như thế nào? - Bóng Đá

 Nhà vua Thái Lan từng tham gia thi đấu chào thuyền với vua cha và chị gái.

Ngay từ thời thơ ấu, Vajiralongkorn đã rất quan tâm đến việc tập luyện thể thao. Nhà vua học cưỡi ngựa khi mới 11 tuổi và đã sớm khẳng định được tài năng. Trong những năm học tập ở Thái Lan và nước ngoài, ông đã chơi nhiều môn thể thao với bạn bè, bao gồm bóng đá, bóng chuyền và bóng bầu dục. Bên cạnh đó, ông cũng thường xuyên thi đấu chèo thuyền với vua Bhumibol và chị gái là Công chúa Ubolratana khi họ còn ở Cung điện Klai Kangwon ở Hua Hin.

Về khả năng chơi bóng đá, Vajiralongkorn là cái tên rất nổi tiếng. Trong những ngày đầu tiên, ông chơi như 1 tiền đạo. Sau đó, khi bắt đầu học tại trường Chitralada ở Bangkok, cho đến Millfield ở Anh và Đại học quân sự Hoàng gia Duntroon ở Úc, ông trở thành 1 trung vệ. Với tài năng đặc biệt ở môn thể thao vua, ông đã được đặt cho biệt danh là “Hoàng tử bóng đá”.

Năm 1968, King’s Cup ra đời và được tổ chức thường niên. Tên ban đầu của giải đấu này là Mor Vor Kor Cup, chính là tên viết tắt của Maha Vajiralongkorn trong tiếng Thái Lan.

Nhà vua Thái Lan quan tâm đến thể thao như thế nào? - Bóng Đá

 Nhà vua Vajiralongkorn từng là 1 tiền đạo và cũng có giai đoạn chơi ở vị trí trung vệ.

Ngoài ra, Nhà vua cũng là người bảo trợ của Hiệp hội Muay Thái nghiệp dư và từng vô địch tại giải Muay Thái khi đại diện cho cơ quan thể thao Thái Lan.

Đối với môn xe đạp, Vajiralongkorn cũng là 1 tay đua xe đạp cuồng nhiệt. Nhà vua thường xuyên chủ trì những cuộc đua xe đạp nổi tiếng trong ngày sinh nhật vua cha Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit. Các sự kiện này đã thu hút hàng triệu người tham gia ở mọi tỉnh thành trên khắp Thái Lan. Bên cạnh việc chúc mừng sinh nhật cha mẹ của mình, ông còn muốn khuyế khích người Thái tập thể dục để có sức khỏe tốt.

Nhà vua Thái Lan quan tâm đến thể thao như thế nào? - Bóng Đá

 Ngoài ra, ông cũng thường tổ chức các Giải xe đạp để khuyến khích người Thái Lan tập thể dục.

Tướng Decha Hemkrasri, Chủ tịch Hiệp hội đua xe đạp Thái Lan cho biết: “Nhà vua đã đóng 1 vai trò quan trọng trong việc nâng cao hồ sơ thể thao của đất nước này. Chúng tôi đã đạt được thành công nhờ sự hỗ trợ to lớn từ Đức vua Maha Vajiralongkorn. Nhờ sự hỗ trợ của Nhà vua, môn thể thao này đã được phổ biến trên khắp cả nước, được sự quản lí của hiệp hội và có nhiều vận động viên hơn.”

Faro | 15:55 04/06/2019
Chia sẻ

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục

Loading...