ĐT Việt Nam vượt xa Thái Lan trên BXH FIFA: Kiatisak ơi, đâu cần đến 10 năm

21:58 Thứ sáu 14/06/2019 | 2

TinTheThao.com.vnĐT Việt Nam đã có bước tăng trưởng mạnh mẽ trên BXH FIFA, vượt xa với ĐT Thái Lan mà không cần giai đoạn 10 năm như Kiatisak từng nhận định.

ĐT Việt Nam đã có bước tiến mạnh mẽ trên BXH FIFA khi vươn lên vị trí thứ 96 thế giới - cao nhất trong 20 năm qua. Trong khi đó, ĐT Thái Lan sau một kỳ King's Cup tệ hại đã rơi 2 bậc và đứng ở thứ hạng 116 thế giới. Như vậy, Voi chiến đã xếp dưới Rồng Vàng 20 bậc trên BXH FIFA tháng 06/2019. Đau đớn hơn khi mới đây, đoàn quân của HLV Park Hang-seo đã vượt qua chính ĐT Thái Lan tại bán kết King's Cup với tỷ số 1-0 với bàn thắng duy nhất của Anh Đức.

ĐT Việt Nam vượt xa Thái Lan trên BXH FIFA: Kiatisak ơi, đâu cần đến 10 năm - Bóng Đá

 ĐT Việt Nam đã có những bước tiến mạnh mẽ trong khi ĐT Thái Lan rơi tự do sau AFF Cup 2016.

Nhìn chung, thật khó để đánh giá sự chênh lệch của 2 nền bóng đá chỉ dựa vào 1 trận đấu (thậm chí ở đây lại trong khuôn khổ giải giao hữu) và BXH FIFA trong 1, 2 tháng. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, khi truyền thông và các chuyên gia Thái Lan đều công nhận sự lớn mạnh của ĐT Việt Nam so với đội bóng con cưng của họ thì rõ ràng lời phát biểu của HLV Kiatisak Senamuang cách đây 1 năm đã hoàn toàn mất giá trị.

Còn nhớ, ở thời điểm sau khi U23 Việt Nam lọt vào trận chung kết U23 châu Á 2018 không lâu (đầu năm 2018), Zico Thái có phát biểu trên Four Four Two phiên bản Thái: "Người Thái đang mơ dự World Cup. Nhưng người Việt lại chỉ muốn thắng được Thái Lan.

ĐT Việt Nam vượt xa Thái Lan trên BXH FIFA: Kiatisak ơi, đâu cần đến 10 năm - Bóng Đá

 Kiatisak từng tuyên bố ĐT Việt Nam phải mất 10 năm nữa mới thắng được Thái Lan.

Việt Nam thể hiện được khả năng của họ ở cấp độ giải đấu trẻ nhưng ở cấp ĐTQG, tôi nghĩ phải mất 10 năm nữa Việt Nam mới thắng được Thái Lan. Thái Lan rõ ràng vẫn là đội mạnh hơn hiện tại, thậm chí đã vươn tầm châu Á."

Tuy nhiên, gần nửa năm sau phát biểu trên, Kiatisak đã bất ngờ đưa ra lời xin lỗi trên On Sport: "Trước đây tôi từng nói rằng phải mất 10 năm nữa Việt Nam mới có thể theo kịp Thái Lan, nhưng bây giờ tôi xin rút lại câu nói đó.Hai nền bóng đá của hai quốc gia giờ đã ngang hàng nhau rồi, một chín một mười."

Và hôm nay, với những thành quả có được dưới thời HLV Park Hang-seo, ĐT Việt Nam đã xoá nhoà đi những nhận định nóng vội của cựu tiền đạo HAGL và khẳng định vị thế số 1 của mình trong khu vực Đông Nam Á. Đã không cần đến 10 năm, chỉ cần hơn 1 năm tất cả đã thay đổi, gió đã đổi chiều vì bóng đá vốn luôn ẩn chứa những bất ngờ như thế.

ĐT Việt Nam vượt xa Thái Lan trên BXH FIFA: Kiatisak ơi, đâu cần đến 10 năm - Bóng Đá

 ĐT Thái Lan đang lâm vào khủng hoảng.

ĐT Thái Lan giờ đây đang lâm vào những khó khăn từ sự rệu rã của các tuyển thủ đến nỗi bất lực của BHL. HLV tạm quyền Sirisak Yodyardthai cũng vừa tuyên bố từ chức. Rõ ràng, bất cứ nền bóng đá nào cũng có chu kỳ phát triển - thoái trào của mình. Nhưng tầm nhìn, sự cố gắng và đẳng cấp sẽ quyết định thời gian đứng ở điểm cực đại lâu bao nhiêu. Và giờ đây, ĐT Việt Nam đang đi lên còn Voi chiến thì ở chiều ngược lại.

Dẫn câu nói của Kiatisak để đặt vấn đề ở đây không có nghĩa ta nhắc lại những sai lầm cá nhân của một vị HLV. Mà đó là một minh chứng cho thấy sự mong manh của những ranh giới phân định vị thế trên - dưới của những nền bóng đá. Qua đó từ trục quy chiếu ĐT Thái Lan để thấy rằng, ĐT Việt Nam đã vượt qua chính bản thân và khẳng định giá trị của mình từ khu vực đến châu lục.

Đăng Huy | 21:00 14/06/2019
Chia sẻ

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục

Loading...