Dính tới xã hội đen, Rafael Marquez đã liên lụy cả đất nước Mexico

11:07 Thứ bảy 12/08/2017 | 1

(TinTheThao.com.vn) - Cuộc sống của Rafael Marquez, nói chung, đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Hôm thứ tư vừa qua, bộ Tài chính Hoa Kỳ đã buộc tội Rafael Marquez, đội trưởng ĐTQG Mexico, và một số doanh nghiệp liên quan đến anh đã dính líu tới tổ chức buôn bán ma túy của ông trùm khét tiếng Raul Flores Hernandez. Tất cả tài sản của Marquez đã bị đóng băng, những người thân và các bên giao dịch với anh cũng chịu chung số phận.

Dính tới xã hội đen, Rafael Marquez đã liên lụy cả đất nước Mexico - Bóng Đá

 Danh sách 22 người bị cáo buộc, Marquez được khoanh tròn màu đỏ.

Theo một số luật sư có kinh nghiệm trong các vụ việc tương tự, các lệnh trừng phạt có thể ảnh hưởng tới CLB mà Marquez đang thi đấu là Atlas, Liên đoàn bóng đá Mexico, Đối tác tiếp thị và tài trợ cho 2 tổ chức này. Thậm chí có thể liên đới tới FIFA và Liên đoàn bóng đá Hoa Kỳ, những cơ quan đang làm việc với Mexico để trở thành chủ nhà World Cup 2026.

Sự việc này cũng khiến Marquez mất đi cơ hội thi đấu cho Atlas lẫn ĐTQG Mexico trong thời gian tới. Farhad Alavi, luật sư và chuyên gia về các biện pháp trừng phạt của Mỹ, nói: “Những người bị liệt vào danh sách này như Marquez thường bị xa lánh hoặc không thể đi lại dễ dàng.

Ngay khi bị cáo buộc liên quan đến tập đoàn xã hội đen, Marquez đã một mực phủ nhận tất cả. Anh sẽ bỏ lỡ trận đấu với Atlas cuối tuần này theo thông báo mới nhất từ đội bóng, và cũng không rõ có thể góp mặt cùng Mexico tham dự các trận vòng loại World Cup với Panama và Costa Rica đầu tháng 9.

Dính tới xã hội đen, Rafael Marquez đã liên lụy cả đất nước Mexico - Bóng Đá

 Anh hiện vẫn là đội trưởng của Mexico.

Hôm thứ năm, một ngày sau cáo buộc, Liên đoàn bóng đá Mexico và giải Liga MX bày tỏ sự ủng hộ cho Marquez trong một tuyên bố đầy tính thận trọng: “Sự chuyên nghiệp và cống hiến của Marquez cho Mexico và các CLB là điều không thể nghi ngờ. Chúng tôi tin rằng Marquez sẽ làm rõ tình hình với chính quyền và giải quyết chuyện này nhanh chóng, hiệu quả.”

Atlas cũng ra một tuyên bố tương tự, cho biết rất ủng hộ anh và tôn trọng pháp luật, nhưng “hy vọng giải quyết sớm vấn đề để đội trưởng Marquez có thể trở lại thi đấu cho đội bóng.”

Những cơ quan này chỉ dám phát biểu cầm chừng vì miễn là Marquez còn nằm trong danh sách cáo buộc, mọi hành động dù là nhỏ nhất cũng khiến họ bị vạ lây. Các công ty Mỹ tài trợ hoặc cung cấp dịch vụ cho Marquez có thể cắt đứt những giao dịch gần như ngay lập tức. Các nhà tài trợ Atlas và ĐTQG cũng có thể hành động tương tự, gây thiệt hại khổng lồ cho các cơ quan nói trên.

Dính tới xã hội đen, Rafael Marquez đã liên lụy cả đất nước Mexico - Bóng Đá

 Marquez đang khoác áo đội bóng quê nhà Atlas.

Ngay cả những dịch vụ bình thường, ví dụ như Marquez có mua bảo hiểm nhân thọ với một công ty Mỹ, những thanh toán bằng đô la sẽ được chuyển qua các ngân hàng Mỹ và bị đóng băng lập tức.

Bởi vì Marquez chơi bóng cho Atlas và chịu sử quản lý của Liên đoàn bóng đá Mexico, các công ty Mỹ hoặc nước khác có hoạt động tại Mỹ liên quan đến đội bóng có thể không tiếp tục các mối quan hệ làm ăn như trước. Điển hình là Coca-Cola, nhà tài trợ của Atlas và Mexico, Adidas và Citibanamex (chi nhánh của Cittibank ở Mexico).

Những tổ chức này cũng phần nào lên tiếng vào thứ năm, Citibanamex chỉ xác nhận rằng họ tài trợ cho ĐTQG Mexico. Adidas nhấn mạnh rằng không có mối quan hệ với Marquez: “Đây là vấn đề cá nhân và không có ảnh hưởng tới mối quan hệ của chúng tôi với Mexico.”

Dính tới xã hội đen, Rafael Marquez đã liên lụy cả đất nước Mexico - Bóng Đá

 Những năm tháng đỉnh cao của anh trong màu áo Barca bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì sự việc này.

Đội tuyển Mexico cũng có mối quan hệ làm ăn rộng rãi với Hoa Kỳ. Hợp đồng với Soccer United Marketing, một nhánh của giải nhà nghề Mỹ (MLS) tổ chức những trận đấu hàng năm cũng giúp đôi bên thu về những khoản lợi nhuận không nhỏ.

Alavi một lần nữa cho biết: “Xử phạt một vận động viên không phải là chuyện diễn ra thường xuyên, đặc biệt là một cầu thủ có tiếng tăm.” Trong thời gian này, các luật sư khuyên các bên nên thận trọng đưa ra hành động của mình, nếu cần thiết có thể tham chiếu sự cho phép từ Bộ tài chính.

Trước mắt, Atlas và ĐTQG Mexico chỉ có thể loại Marquez ra khỏi đội hình trước khi anh được xóa khỏi danh sách nghi can. Trong cuộc họp báo mới đây, Marquez gọi việc bị cáo buộc là “một tình huống khó khăn” và thề sẽ minh oan.

Nói lúc nào cũng dễ hơn làm. Theo Erich Ferrari, luật sư từng giúp khách hàng xóa tên khỏi các danh sách tương tự, cho biết quá trình này có thể kéo dài lên đến 18 tháng.

Video những năm tháng đỉnh cao của Marquez tại Barca

* Theo NY Times

Tịnh Tư - Thể Thao Việt Nam | 10:20 12/08/2017
Chia sẻ

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục