Chuyện lạ về cầu thủ sút mạnh hơn Roberto Carlos và Ronaldo

10:18 Thứ tư 13/05/2020

Một ngôi sao vô danh ở Tây Ban Nha qua mặt Roberto Carlos và Cristiano Ronaldo, để trở thành người có cú sút mạnh nhất trên thế giới.

Sách kỷ lục Guinness thế giới ghi nhận cú sút mạnh nhất thế giới có vận tốc 129 km/h, và nó không thuộc về những ngôi sao nổi tiếng như Ronaldo, Ibrahimovic hay Carlos, hậu vệ người Brazil nổi tiếng với những cú nã đại bác trái phá.

 - Bóng Đá

 Javier Galan, một cựu cầu thủ hạng 4 của Tây Ban Nha được coi là người có cú sút mạnh nhất thế giới. Ảnh: AS.

Cầu thủ sút bóng mạnh nhất thế giới

Danh xưng cầu thủ sút mạnh nhất thế giới thuộc về Javier Galan, một lão tướng đã 41 tuổi và giờ đang làm công việc của một kỹ sư năng lượng tại Tây Ban Nha.

Galan từng chơi cho Fuencarral, một đội bóng ở giải Tercera Division (hạng 4 của Tây Ban Nha), sự nghiệp bóng đá chuyên nghiệp bấp bênh khiến anh phải làm thêm nhiều công việc để kiếm sống.

Tuy nhiên, điều tự hào nhất với Galan là việc giữ kỷ lục cầu thủ sút mạnh nhất thế giới từ 18 năm trước.

Năm 2001, Tây Ban Nha tổ chức một cuộc thi xem ai là người sút mạnh nhất. Mỗi người tham gia có 3 lần sút. Cuộc thi năm đó hội tụ đầy đủ những anh tài của bóng đá xứ bò tót, đặc biệt là Carlos, hậu vệ trái được coi như người sút bóng mạnh nhất thế giới thời điểm đó.

Điều kỳ lạ là cú sút với vận tốc 129 km/h của Galan đến từ khoảng cách chỉ hơn 11 m. “Khoảng cách của nó trông giống như một quả penalty bình thường”, Galan chia sẻ trên AS. “Tôi vung chân và nó đạt vận tốc 129 km/h”.

Thành tích vô tiền khoáng hậu của Galan khiến ông nổi tiếng. Cầu thủ vô danh này bỗng nhiên được sự chú ý từ truyền thông, xuất hiện trên các chương trình truyền hình và thậm chí còn được in vào sách.

Gần hai thập niên kể từ đó đến nay, kỷ lục sút bóng của Galan vẫn chưa bị phá vỡ, dù bóng đá thế giới sau đó từng chứng kiến không ít các cầu thủ có lực cổ chân rất mạnh như Cristiano Ronaldo, Ibrahimovic hay Adriano,…

Guinness cũng nhiều lần tổ chức các cuộc thi nhằm tìm kiếm những người có thể sút mạnh hơn Galan nhưng không thành công. Cá nhân Galan thổ lộ anh có thể sút bóng với lực còn mạnh hơn thế nữa.

  

“Carlos sút bóng với vận tốc 121 km/h, còn Lima, một cầu thủ ở Levante sút với vận tốc 122 km/h. Có lần tôi thử vận may của mình và nó lên tới 138 km/h”, anh chia sẻ.

 - Bóng Đá

 Cú sút đưa bóng bay theo hình trái chuối tại cúp tứ hùng năm 1997 của Carlos không được Guinness coi là cú sút mạnh nhất thế giới, vì không có thiết bị đo chính xác thời điểm đó. Ảnh: Getty.

Bí quyết đơn giản

Khi được hỏi về nguyên nhân giúp anh thực hiện những cú sút mạnh như vậy, Galan khẳng định kỹ thuật sút bóng của anh khá tương đồng với Cristiano Ronaldo.

Đó là kỹ thuật sút đưa bóng bay lượn theo quỹ đạo cực khó đoán, mà người ta hay gọi là “Knuckle Ball”. Tuy nhiên, phong cách sút của Galan nhanh và trực diện hơn nhiều so với CR7.

“Tôi không chạy lấy đà hay chệch sang trái như Ronaldo trước khi sút, tôi cứ thế mà sút thôi”, anh thổ lộ. “Nó là kỹ thuật sút của môn futsal. Bóng sẽ không đi xoáy, nó đi theo một đường thẳng”.

Dù được biết đến với kỹ năng sút khá độc đáo, kỷ lục sút bóng của Cristiano Ronaldo từng được ghi nhận chỉ ở mức 117 km/h, thành tích kém khá xa Galan.

Galan chia sẻ bản thân khá tự hào khi anh gần như không tập luyện sút gì nhiều như các cầu thủ đỉnh cao, nhưng vẫn đi vào lịch sử bóng đá thế giới. AS cho biết người duy nhất có thể đánh bại Galan về lực sút là một con robot được thiết kế đặc biệt với vận tốc sút bóng đạt 210 km/h.

Vài trang web khác cho rằng Ronny Heberson, một cầu thủ người Brazil từng chơi cho Sporting Lisbon có cú sút đạt vận tốc gần 200 km/h.

Tuy nhiên, giống như trường hợp cú sút tại cúp tứ hùng năm 1997 của Carlos (có thông tin cho biết nó đạt vận tốc 133 km/h), Guinness khẳng định không có cơ sở dữ liệu để có thể đo chính xác cũng như kiểm chứng cho cú sút của Heberson. Vì thế, kỷ lục của Galan vẫn chưa bị phá.

Hồng An - Zing.vn | 05:51 13/05/2020
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục