Bảng và rổ: Tranh cãi về lịch sử hình thành

14:45 Thứ ba 21/11/2017

TinTheThao.com.vnĐã có khá nhiều tranh luận trái chiều về lịch sử hình thành "rổ" và "bảng" như hiện nay trong môn bóng rổ.

Trong sách bóng rổ của Iu. M. Portnova cho rằng ông Naismith đã ứng dụng môn chơi Pok-Tapok – ném bóng vào một vòng tròn bằng đá được đính trên tường cao của bộ lạc Inka va Maia sống tại Mehico và môn chơi nổi tiếng Ollamalituli của người Astek cũng với mục đích ném bóng cao su vào một chiếc vòng làm bằng đá.

Tuy nhiên theo cuốn "Basketball" của Joe Hutton và Vern B. Hoffman lại giải thích rằng ông Naismith dự định làm cầu môn theo môn Lacrose, song nếu các cầu thủ tập trung trước cầu môn để tranh cướp và ném bóng sẽ dẫn đến thô bạo, do vậy ông đặt hai cái hộp ở 2 đầu sân và bóng sẽ được ném vào đó.

spalding_hoop_copy

 Chiều cao 3m05 của rổ được giữ từ thế kỷ 19 đến nay. Ảnh: Internet.

Dù vậy, điều này lại nảy sinh một vấn đề khác là hàng phòng thủ đứng tụm quanh hộp để chặn bóng. Do đó ông quyết định treo hai cái hộp trên đầu các đấu thủ sao cho họ không thể với tới được. Điều này ép họ phải bung rộng ra khống chế các quả ném từ vòng ngoài.

Vào thời đó ông cho treo hai cái giỏ đựng đào trên ban công của nhà thể dục Sprìngfield ở độ cao 10feet (3,05m) tính từ mặt sân tới cạnh trên của vòng rổ và độ cao đó được giữ đến bây giờ.

  
up-ro-tung-suyt-bi-cam-ta

 Một pha úp rổ đẹp mắt ở giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA). Ảnh: Internet.

Bảng rổ được hình thành trong quá trình thi đấu sau này vì khi thi đấu, các CĐV cuồng nhiệt đứng trên bao lơn đã cố gắng giúp đỡ đội mình bằng cách phụ hất bóng vào rổ đối phương. Do đó ông đã cho đặt thêm bảng (1895) ở phía sau nhằm mục đích bảo vệ.

Điều tiếp theo là cách thức để bắt đầu một trận đấu, ông đã dựa trên môn bóng bầu dục Anh – khi có tranh chấp, trọng tài sẽ ném bóng vào giữa 2 hàng cầu thủ để họ lao vào tranh cướp. Luật này tuy thô bạo nhưng công bằng cho cả hai bên. Do đó các vòng tròn nhảy tranh bóng được lập ra. 

Ngay sau đó toàn bộ giáo viên và sinh viên trong trường đã ngưng hoạt động để xem lớp của ông thi đấu trận bóng rổ đầu tiên trên thế giới. Tên môn chơi là "Basketball" (bóng rổ) được học sinh lớp ông đề nghị đã được chấp nhận.

Các loại "rổ" được sử dụng trong môn bóng rổ hiện nay bao gồm rổ được đặt cố định với bảng và người chơi không thể điều chỉnh được độ cao thấp. Hệ thống bảng rổ này được sử dụng trong nhà thi đấu, khoảng trống rộng rãi ở ngoài trời. Ngoài ra, còn có thêm hệ thống rổ và bảng giúp người chơi có thể điều chỉnh được để đáp ứng tối đa nhu cầu của mọi lứa tuổi, giúp người chơi trải nghiệm tối đa chơi bóng, cải thiện kỹ năng chơi bóng rổ.

Nam Anh - TinTheThao.com.vn - TTVN | 14:30 21/11/2017
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục