Bạn đã biết thay đổi lớn nhất của Chelsea trong 1 năm qua?

09:36 Chủ nhật 20/10/2019

TinTheThao.com.vnĐội bóng phía tây London đã tiến thêm một bước trong việc triển khai cách chơi kiểm soát bóng, dưới thời huấn luyện viên Frank Lampard.

Trên thực tế, Chelsea chưa bao giờ là những người thích "ôm lấy trái bóng" kể từ thời Jose Mourinho cho đến sau khi Antonio Conte rời đi vào mùa hè năm ngoái. Nhưng sự xuất hiện của Maurizio Sarri đã mang đến một làn gió mới trong việc thay đổi toàn diện bộ mặt của nhà ĐKVĐ Europa League.

Ví dụ đầu tiên và điển hình nhất chính là động thái chiêu mộ "vua chuyền bóng" Jorginho  từ SSC Napoli. Ngôi sao gốc Brazil dù không thể sở hữu bất cứ pha kiến tạo nào cho đồng đội lập công ở mùa giải trước nhưng rõ ràng đã biến họ thành một đội bóng rất khác so với chính họ trong quá khứ.

Với 25070 đường chuyền, thống kê này của Chelsea chỉ kém một chút so với Man City (dẫn đầu, với 26581) ở mùa giải năm ngoái, nhưng quá vượt trội so với những mùa giải trước đó (2017/18 - 21264, xếp thứ 5; 2016/17 - 20125, xếp thứ 6; 2015/16 - 19664, xếp thứ 5; 2014/15 - 20268, xếp thứ 4)...

Tuy nhiên, (mùa trước) nhiều người vẫn chỉ trích chính cách chơi mà chúng ta thường gọi là "Sarri-ball", phản đối Sarri và Jorginho bởi The Blues chuyền nhiều ở khu vực giữa sân đến mức nhàm chán. Nhưng bây giờ, Chelsea đã thay đổi dù bản chất "ham kiểm soát" vẫn giữ nguyên cùng Lampard!

Bạn đã biết thay đổi lớn nhất của Chelsea trong 1 năm qua? - Bóng Đá

 Mùa thứ hai liên tiếp, Chelsea duy trì khả năng chuyền bóng tốt thứ hai sau Man City.

Để giải thích rõ sự cải tiến của Lampard, chúng ta sẽ cần nhắc đến hai điều:

Thứ nhất: Bộ tứ phòng ngự của Chelsea đã tạo ra một vòng cung các đường chuyền rõ nét. Hầu như trận nào họ cũng luân chuyển bóng rất nhiều, mặc dù trung tâm vẫn là Jorginho. Ví dụ tốt nhất để chứng minh cho quan điểm này nên được lấy từ một trận đấu tại Champions League thay vì Premier League.

Bạn đã biết thay đổi lớn nhất của Chelsea trong 1 năm qua? - Bóng Đá

 Bàn đồ chuyền bóng (trái) và số lượng các đường chuyền (phải) của Chelsea ở trận gặp LOSC Lille.

Trên thực tế, có đến 3/4 người xếp sau Jorginho về khả năng chuyền bóng tại Premier League mùa này là những người chơi ở phòng tuyến. Việc Mateo Kovacic xuất hiện đơn giản chỉ là Emerson và Marcos Alonso phải thay nhau án ngữ cánh trái, khi không thể duy trì ổn đinh vị trí bởi chấn thương.

  

Điều tương tự đã xảy ra ở mùa giải trước, nhưng Jorginho vượt trội hoàn toàn. Trong khi mùa này, dù anh vẫn dẫn đầu ở khả năng chuyền bóng, nhưng khác biệt lớn nhất không chỉ là chuyền bóng, những yếu tố sẽ cho thấy rõ sự tinh tường của Lampard trong việc biến đội hình non trẻ chơi áp đặt đối thủ!

(Thứ hai) so với mùa trước, Jorginho chơi mạo hiểm hơn hẳn với việc nhận 4 thẻ vàng sau 8 vòng đấu (mùa trước chỉ là 8 sau 37 trận), chuyền bóng chính xác ít hơn (86% so với 89%) nhưng tỷ lệ cơ hội ăn bàn mười mươi nhiều hơn (3 so với 6), tỷ lệ chọc khe thành công cao hơn (xấp xỉ 1 lần so với 0,7 lần).

Chưa hết, gần như mọi thống kê về phòng ngự của Jorginho cũng tốt hẳn lên như phá bóng, tắc bóng, giải vây, tranh chấp trên không,... những điều mà xưa nay không mấy người đánh giá cao về cựu ngôi sao Napoli. Trên thực tế, chính anh cũng đã mô tả sự tiến hóa của mình bằng câu nói "tôi có nhiều sự tự do hơn".

Jorginho chia sẻ (theo Football Planet): "Tôi có nhiều sự tự do hơn. Sau bốn năm với cùng một huấn luyện viên (Sarri), điều đó rõ ràng là một sự thay đổi sẽ mang lại những ý tưởng mới. Trong quá khứ, tất cả mọi thứ chỉ là để giữ cân bằng cho cách chơi của chúng tôi".

Bạn đã biết thay đổi lớn nhất của Chelsea trong 1 năm qua? - Bóng Đá

 Jorginho thay đổi rất nhiều so với chính anh trong năm qua, và nó giúp Chelsea cũng trở nên tích cực hơn.

Cầu thủ được mệnh danh là "vua chuyền" cũng chỉ ra sự một chút khác biệt về mặt chiến thuật dưới thời Lampard: "Anh ấy muốn tôi hướng lên trên nhiều hơn, không cần thực hiện những đường chuyền ngắn quá nhiều. Mùa này, chúng tôi đang sử dụng những tình huống bóng dài nhiều hơn. Các cầu thủ di chuyển nhiều hơn, và ít những đường chuyền cự ly ngắn. Mọi thứ đang thay đổi, nhưng tư tưởng cốt lõi thì vẫn thế, đó là pressing đối thủ và cố gắng kiểm soát trận đấu".

Từ những thống kê và tuyên bố kể trên, chúng ta có thể phần nào hiểu được Chelsea đang tiến thêm một bước trong cách chơi kiểm soát. Sẽ cần thêm thời gian để khẳng định liệu Lampard có thành công hay không (danh hiệu), nhưng ít nhất, anh đang biến đội bóng trở nên hấp dẫn hơn, cuồng nhiệt hơn trên sân cỏ! 

Cesar Azpilicueta tại Chelsea:

Trung Quân | 07:40 20/10/2019
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục