Nhà tài trợ

TRANG CHỦ - TIN THỂ THAO
Góc Việt trong những HLV ngoại ở VN23:27 3/9/2007

Rất nhiều HLV ngoại đến Việt Nam không chỉ với tư cách một người làm thuê, hết hợp đồng lại ra đi. Họ đã tự tìm thấy cho mình những “góc Việt Nam” theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Điều ấy không chỉ giúp cho các HLV ngoại làm công việc của mình bằng trách nhiệm mà còn bằng cả tình yêu thực sự.

Hành trình về với quê ngoại

Khi Vũ Thị Hương đoạt hai huy chương quý giá ở giải vô địch Điền kinh châu Á vừa qua, người ta mới nhắc đến vai trò của HLV người Pháp Alexis Dejardin - người thầy trực tiếp của Hương - cho dù ông thầy này đã lặn lội nắng gió tại Trung tâm HLTTQG 1 (Nhổn, Hà Nội) từ đầu năm 2007.

Hóa ra, HLV Alexis Dejardin không phải là một người Pháp đơn thuần, điều ít ai ngờ là ông thầy này mang trong mình một nửa dòng máu Việt: Mẹ ông là người Việt, một cô gái Hải Phòng.

Ông Alexis Dejardin kể rằng cách đây hơn nửa thế kỷ, bố ông - một anh lính trong quân đội Pháp khi đặt chân tới Việt Nam đã “phải lòng” một cô gái rất trẻ đẹp đất Hải Phòng - mảnh đất đã sinh ra rất nhiều người đẹp Việt Nam hiện nay.

Vượt qua mọi định kiến và các rào cản khác, họ đã đến với nhau và kết quả của tình yêu ấy là Alexis Dejardin. Mãi tới năm hai tuổi, Alexis Dejardin mới cùng cha mẹ sang Pháp. Khi lớn lên, chàng trai này luôn có một khao khát tìm lại ký ức về quê ngoại của mình.

Alexis Dejardin nói: “Khi tôi quyết định tới Việt Nam, lúc đầu gia đình tôi cũng không muốn tôi đi xa nhưng ý nghĩ phải làm một điều gì đó giúp quê ngoại đã thôi thúc tôi thực hiện ý định của mình”.

Thế rồi Alexis Dejardin sang Việt Nam, ông từ chối cả mức lương nhận được ở Pháp lên tới gần 10.000 USD để làm việc trên mảnh đất quê ngoại của mình  với mức lương vẻn vẹn chỉ hơn 1.000 USD.

Chính tình yêu đất Việt đã giúp HLV Alexis Dejardin dốc sức, dốc tâm huyết trong công việc và thành công đã đến khi cô học trò yêu Vũ Thị Hương có những thành tích ấn tượng tại giải vô địch Điền kinh châu Á.

Tham vọng của Alexis Dejardin là không chỉ giúp Hương tiếp tục đoạt HCV SEA Games 24 tổ chức tại Thái Lan mà còn xa hơn là những cuộc thi ở Olympic.

Nửa trái tim người Việt

Khác với A.Dejardin, một ông thầy khác đã “tự nguyện” làm đứa con của đất Việt bằng cách… lấy một người vợ Việt Nam. Ông thầy Steve Darby của đội tuyển nữ Việt Nam ở SEA Games 21 luôn tự hào mình là một người “con rể Việt”.

Ông đã không tránh khỏi tiếng sét ái tình khi gặp Vân Anh - một VĐV của đội tuyển điền kinh 5 năm trước. Bây giờ, tuy không ở Việt Nam nhưng S.Darby luôn cho rằng sẽ có một ngày nào đó ông sẽ trở lại để tìm cách giúp “quê vợ” với hết khả năng của mình.

Gặp S.Darby khi ông cùng Vân Anh và cô con gái trở lại Việt Nam hồi ASIAN Cup vừa rồi, ông  nói: “Chúng tôi đã mua một căn hộ đẹp ở Mỹ Đình và cũng chẳng loại trừ khả năng tôi sẽ trở lại Việt Nam dẫn dắt một CLB nào đó ở hạng Nhất hay V-League, tiền lương không quan trọng, tôi phải làm một điều gì đó cho xứng với tư cách một chú rể Việt Nam”.

S.Darby hiện là một HLV có tiếng ở Malaysia, ông đang dẫn dắt CLB Perak và đang làm bình luận viên quen thuộc của kênh truyền hình ESPN châu Á.

 

HLV Riedl mang trong mình một phần Việt Nam

Theo nghĩa đen, HLV trưởng đội tuyển Việt Nam A.Riedl đã có “một phần máu thịt Việt Nam” trong người: Một quả thận của một người Việt Nam.

Trước đây, A.Riedl từng nói rằng “Việt Nam là quê hương thứ hai của tôi”, ai cũng nghĩ chỉ vì tình cảm mà ông nói thế nhưng bây giờ thì A.Riedl càng có lý do để coi Việt Nam thành một nơi thật sự thân thiết.

A.Riedl không giấu giếm ý định, một ngày nào đó, vì sức khỏe ông không theo được nghiệp HLV, ông sẽ cùng vợ tới Nha Trang mở một cửa hàng và sống ở đó đến hết đời.

Đã có lúc, người ta nghi ngờ A.Riedl làm việc ở Việt Nam chỉ vì tiền, nhưng giờ đã khác. Thậm chí ngay tại ASIAN Cup vừa qua, khi một tờ báo của UAE đăng bài phỏng vấn ông với những quan điểm mà người ta chưa từng thấy ở A.Riedl thì người Việt Nam nào cũng cho rằng đó là một cuộc phỏng vấn bịa đặt.

Họ tin A.Riedl, tin vào tình yêu của ông bởi trong con người A.Riedl đã thực sự có một góc Việt Nam.

(Theo Tiền Phong)


In bài này | Trao đổi - Bình luận thể thao
Các tin thể thao mới tổng hợp:
Bayern mới thực sự là "Vua" của Bundesliga10:4 2 /12/2008
Burnley - Arsenal: Cổ tích mùa Đông?10:3 2 /12/2008
Người đẹp triệu phú của làng đua xe9:43 2 /12/2008
Manchester City liên hệ với Lukas Podolski9:37 2 /12/2008
Manchester United "hứng thú" với hàng Serbia9:7 2 /12/2008
Pepe chấn thương nặng – Real lún sâu vào khủng hoảng8:52 2 /12/2008
Đừng để Messi phải khóc!8:50 2 /12/2008
Chelsea phóng tầm mắt ra Châu Á8:37 2 /12/2008
Marco Amelia: "Playstation giúp tôi chiến thắng Ronaldinho"8:33 2 /12/2008
FA chấp nhận đền bù cho Arsenal8:27 2 /12/2008
Lễ trao giải chương trình “Cho Trận Đấu Hấp Dẫn Hơn” lần 38:4 2 /12/2008
Bị cầm chân, Liverpool vẫn leo lên ngôi đầu6:7 2 /12/2008
"Quỷ đỏ" vẫn là Vua!6:4 2 /12/2008
Tuyển VN rộn ràng, tự tin trước giờ xung trận6:0 2 /12/2008
Trezeguet: Ibrahimovic chưa đủ tầm giành Quả bóng vàng23:19 1 /12/2008
Espanyol sa thải HLV Tintin Márquez23:18 1 /12/2008
Del Piero: “Juventus có thể giành cú đúp”23:17 1 /12/2008
Wenger: Gallas thật là thú vị!22:36 1 /12/2008
Robson: Mua Messi, Man xanh sẽ trở thành số 122:35 1 /12/2008
Kenyon: Drogba sẽ ở lại!22:29 1 /12/2008