 |
| Nadal - Ảnh: AP |
Thế nhưng mùa giải 2008 đã đánh dấu một bước ngoặt mới và cực kỳ quan trọng đối với làng quần vợt thế giới. Khái niệm trận chung kết của Federer và Nadal đã dần được thay thế bởi những gương mặt mới.
Cuộc đua tranh Grand Slam và ATP Masters bây giờ không còn là cuộc đua song mã nữa, mà đã trở thành thế kiềng ba chân với sự nổi lên của ngôi sao 21 tuổi người Serbia Novak Djokovic.
3 cái tên này đã cùng nhau xuất hiện tại bán kết của 2 giải đấu lớn kể từ đầu mùa, Australian Open và Indian Wells. Nhưng điều đáng ngạc nhiên là 2 ông hoàng của quần vợt thế giới không thể có mặt dù chỉ là trong 1 trận chung kết của cả 2 giải đấu này.
Lần lượt tàu tốc hành Federer trật bánh trước sức mạnh của Djokovic tại Australian Open, rồi tiếp sau đó ông vua sân đất nện Rafael Nadal cũng phải ngả mũ kính phục trước chàng trai người Serbia tại Indian Wells. Lời giải thích đưa ra không hẳn là vì phong độ của 2 tay vợt số 1 và số 2 thế giới giảm sút mà phần nhiều là do Djokovic đã quá xuất sắc.
Kỹ thuật của tay vợt trẻ người Serbia này quá hoàn hảo, anh luôn tìm cho mình con đường hiệu quả nhất để chiến thắng đối thủ ở những đường bóng quyết định. Djokovic không có thần thái "át vía" đối thủ như Roger Federer, cũng không lì lợm bằng Rafael Nadal, nhưng bù lại tay vợt số 3 thế giới lại có khả năng đọc trận đấu tuyệt vời, bộ óc xử lý tình huống thông minh và cực kỳ nhanh nhẹn, và thêm vào đó là khả năng điều bóng tinh tế và chính xác.
Cách đây một năm, chính Nadal đã vượt qua Djokovic tại Indian Wells. Thế nhưng tại giải đấu này năm nay, gió đã đổi chiều. Nadal vẫn là chính mình của 1 năm về trước, lì lợm, mạnh mẽ, dữ dội nhưng thế vẫn là chưa đủ để vượt qua tài năng trẻ người Serbia sắc sảo, tinh tế, và luôn biết cách tận dụng cơ hội tốt nhất có thể.
 |
| Federer (trái) và Fish - Ảnh: REUTERS |
Và ông vua sân đất nện hoàn toàn tâm phục khẩu phục trước màn trình diễn của đối thủ: "Anh ấy có khả năng chọn vị trí rất tốt. Tôi đã phải rất vất vả để kiếm điểm trước Djokovic trong khi anh ấy không mấy khó khăn để giành chiến thắng ở bất kỳ vị trí nào trên sân đấu. Các bạn thấy đấy, những quả bạt trái tay đi chéo sân của Djokovic đã khiến tôi vất vả.
Rất khó khăn để chống đỡ trước những đường bóng nhanh đến thế. Djokovic đã làm được việc đó và điều này chứng tỏ rằng anh ấy là một tài năng quần vợt thực sự". Đó là câu chuyện thất bại của Nadal, còn với tàu tốc hành Federer, có vẻ như thời kỳ hoàng kim của anh cũng đã có dấu hiệu đi xuống. Mardy Fish, tay vợt 26 tuổi người Mỹ, cũng sử dụng những cú bạt trái tay uy lực như của Djokovic để khắc chế sức mạnh của tay vợt số 1 thế giới.
"Tôi đã không thể làm gì nhiều trong trận đấu ngày hôm nay. Tôi cũng cảm thấy ngạc nhiên là trong suốt 5 năm qua, những trận đấu kiểu như thế này ít xảy đến với mình. Không nhiều tay vợt có khả năng gây áp lực lên tôi nhiều như thế. Nhưng hôm nay Mardy đã chơi với phong độ tuyệt vời".
Phong độ trồi sụt của Federer có thể giải thích bằng liên tiếp những chấn thương, nhưng cũng không thể bỏ qua nguyên nhân là sự tiến bộ của các tay vợt khác. Andy Murray, Mardy Fish, Novak Djokovic họ đều đã có cho mình phương thức hoá giải sức mạnh của con tàu tốc hành Thuỵ Sĩ.
Giải đấu gần đây nhất để cho tay vợt Thuỵ Sĩ và người cùng cảnh ngộ Rafael Nadal tìm lại vị thế của mình là giải Sony Ericsson Open diễn ra ngày 26/3 tại Miami, Mỹ. Nadal sẽ có cơ hội rửa hận khi ở cùng nhánh với anh là chàng trai Serbia Novak Djokovic. Còn với nhà đương kim vô địch Sony Ericsson Open, Roger Federer, dẫu không phải đối mặt với Djokovic nhưng Andy Roddick, Nikolay Davydenko cũng có khả năng làm lật tàu.
Những người hâm mộ Federer và Nadal đang rất kỳ vọng vào chiến thắng của 2 tay vợt này để tìm lại niềm tin, để tiếp tục nuôi hy vọng rằng rừng xưa vẫn còn chưa khép!