Nhà tài trợ

TRANG CHỦ - NHÂN VẬT - SỰ KIỆN
Việc xung quanh Roma sẽ có thể được tiếp quản bởi người Mỹ0:57 25/4/2008
Thủ đô Rome của nước Ý "âm u", các cổ động viên của Roma đang hồi hộp, nín thở đợi chờ một "cái gì đó"sau khi họ biết tin đang có 1 nhà tỷ phú người Mỹ đã gặp Chủ tịch câu lạc bộ AS Roma, Sensi để đề xuất mua lại câu lạc bộ này.

Đây là lần thứ 2, câu lạc bộ của thủ đô Rome nhận được lời đề nghị được chuyển nhượng câu lạc bộ, lần đầu là từ nước Nga còn lần này là từ nước Mỹ. Cũng là lần thứ 2, Soros muốn đầu tư vào Roma và lần này thì tha thiết hơn rất nhiều.

Dứt khoát không "cho" Roma có sự "viện trợ" từ bên ngoài ?

Roma có được đem bán hay không? Sensi liệu có còn yêu Roma? Roma mà họ yêu quý, Roma mà họ luôn theo dõi từng bước chân, đi theo từng nhịp thở sẽ bị đi “tiên phong” trở thành câu lạc bộ đầu tiên của nước Ý thuộc quyền sở hữu của nước ngoài?... Hàng đống câu hỏi được đặt ra mà chưa có lời giải đáp.

Người Ý của thế kỷ 21 đã khác hơn rất nhiều, họ nhìn nhận mọi vấn đề rất thoáng và tiến bộ. Không phải họ sợ một biểu tượng của mình không còn thuộc về người Ý nữa mà họ e ngại Berlusconi.

Đúng, Berlusconi, một con người cực hữu với tư tưởng dân tộc đè nặng, không bao giờ chấp nhận chuyện một thứ thuộc về người Ý lại bị bán cho nước ngoài. 4 năm trước, ông ta đã tìm cách ngăn cản Roma thuộc về người Nga và giờ đây, khi đắc cử thủ tướng lần nữa, có thể ông ta sẽ dùng quyền lực của mình để ngầm can thiệp như lần trước. Với một người như Berlusconi, vấn đề rất dễ bị đẩy lên thành trầm trọng. Roma là trung tâm của tinh thần La Mã, màu áo bã trầu của họ là màu của những binh đoàn La Mã cổ đại và niềm tự hào ấy dễ bị quan trọng hóa trở thành biểu tượng dân tộc. Và nếu Berlusconi ra “chỉ tiêu” rằng “không được bán niềm tự hào dân tộc” thì ai, ai là người có đủ can đảm để chống lại quyền lực của ngài Thủ Tướng? Ai, ai dám?

Làm gì có ai dám cơ chứ.!

Theo 1 số tin tức từ Italia, “Tân Thủ tướng Ý ,Berlusconi rất bất mãn trước khả năng một câu lạc bộ Italy lại rơi vào tay những người nước ngoài. Ông tin rằng làm như vậy sẽ khiến bóng đá Ý bước vào vết xe đổ của bóng đá Anh, bán linh hồn theo những đồng dollar.” (Goal.com)

Tiếp theo thì người phát ngôn của ngài Thủ tướng đã phủ nhận tin đồn trên. Ông Paolo Bonaiuti nhấn mạnh: “Thật vô lý khi nghĩ một người như Berlusconi lại có ý định làm một chuyện như vậy. Đó quả là một sử bịa đặt trắng trợn”. (Goal.com)

“Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược.”
thật không thể hiểu là như thế nào, lúc thì ngài Berlusconi bất mãn nhưng rồi người phát ngôn thì phủ nhận…Đến Chúa chắc cũng không thể hiểu là như thế nào.


Totti, người đã thất vọng mà thốt lên “99% là vĩnh biệt Scudetto” thì không được chú ý. Totti hiểu Roma cần tiền, cần đầu tư để mạnh lên, như lời hứa của Soros “nếu được, sẽ đưa Lippi về Roma”. Họ chả quan tâm mà chỉ quan tâm xem Berlusconi có đồng ý cho người Mỹ “nhập cư” vào Roma hay không (?!)

Nhưng vấn đề nếu được xem xét thoáng đi một chút sẽ không có gì phải lo sợ ở đây cả. Roma nếu được Soros tiếp quản thì nó không thể bị đổi tên được. Đơn giản, ông ta chỉ có thể sở hữu CLB chứ không thể thay đổi tinh thần của nó, văn hoá của nó và những cái mang truyền thống cả. Hãy nhìn sang Giải Ngoại Hạng Anh, khi nhà Glazer tiếp quản MU, họ đâu có dám đổi MU thành MU + đuôi gì đâu bởi chính họ cũng hiểu những cái đó thuộc về lịch sử của câu lạc bộ thì không thể đụng chạm tới dù chỉ là gắn thêm 1 cái "tên". Những thứ ấy thuộc về những fan hâm mộ trung thành của Roma bởi chúng được tạo nên bởi chính những người của Roma, của thủ đô Roma – Nơi của sự sống vĩnh hằng.

Còn Berlusconi ư? Nếu ông yêu nước Ý, yêu Roma, biểu tượng Ý thì tại sao ông không khuyến khích Milan của ông sử dụng các cầu thủ trẻ mang dòng máu Italia của câu lạc bộ mình đào tạo mà lại cứ phải “nhẩy lò cò” để tìm các cầu thủ từ khắp Châu Âu – Châu Phi – Châu Mỹ? Milan không phải là biểu tượng của Ý thì chắc chắn Berluconi cũng không cần phải tham gia vào việc riêng của những cái thuộc về “Bóng đá” cả. Việc của ông là đưa đất nước Italia phát triển hơn nữa, là tạo việc làm cho những người thất nghiệp, là tạo sự ổn định cho 1 quốc gia. Và nếu đã yêu nước thì phải làm tất cả những gì lợi ích cho tổ quốc.

Roma được đầu tư bởi người có tiềm lực cũng là một cách yêu nước và hơn thế, nó còn có khả năng kích thích cả Serie A. Tại sao khi thay Prodi, Berlusconi lại "rủ" người Mỹ đầu tư vào các lĩnh vực trong kinh tế mà ông lại lảng tránh sự đầu tư bóng đá cũng từ người Mỹ như vậy? Hay phải chăng, yêu nước chỉ là cái cớ? Hay sự thực là ông không muốn có thêm đối trọng với Milan tại Serie A? Cũng có thể lắm chứ, chúng ta không thể loại trừ mọi khả năng.

Tình yêu, nhất là yêu nước, yêu dân tộc, là điều tuyệt vời nhưng không thể “nhắm mắt cho xong”. Làm sao để “Dân giảu nước mạnh” đó mới là cái đáng trân trọng nhất.

Hồng Duy

In bài này | Trao đổi - Bình luận thể thao
Các tin thể thao mới tổng hợp:
Man đỏ có thể bán Ronaldo cho Man xanh17:10 8 /9/2008
GP Bỉ: Hamilton về nhất, nhưng Massa chiến thắng16:38 8 /9/2008
Lippi gọi Nocerino thế chỗ Gattuso16:25 8 /9/2008
Agribank Cup và nỗi ám ảnh Thái Lan16:17 8 /9/2008
Gallas ủng hộ hành động của Nasri16:17 8 /9/2008
Farfan: Đừng quá khắt khe với Rafinha15:59 8 /9/2008
Gattuso lên bàn mổ sau khi Azzurri thắng Đảo Síp15:35 8 /9/2008
Tottenham chiêu mộ Morientes?15:8 8 /9/2008
Klinsmann khen ngợi Oddo15:0 8 /9/2008
Villa muốn Đội tuyển Tây Ban Nha giành trọn 6 điểm14:44 8 /9/2008
Ba câu hỏi lớn cho đội Anh trước trận đòi nợ Croatia14:36 8 /9/2008
Lippi: “Đừng tạo sức ép lên Balotelli14:31 8 /9/2008
Becks sợ già và hói14:25 8 /9/2008
Terry muốn đòi lại món nợ khi xưa14:7 8 /9/2008
Serena Williams vô địch Mỹ mở rộng13:54 8 /9/2008
David Silva lên bàn mổ?11:57 8 /9/2008
Robinho: "Chelsea thất bại chỉ vì tiếc tiền"11:57 8 /9/2008
Del Piero sẽ ra sân trong trận gặp Georgia11:53 8 /9/2008
Clip: Brazil giành chiến thắng Chile trong trận đấu đầy bạo lực11:46 8 /9/2008
Caceres ca ngợi Sylvinho11:32 8 /9/2008