Dù chiến thắng thuộc về ai, chắc chắn một đại diện của châu Phi sẽ có mặt ở trận CK, trận CK thứ 3 (Nigeria năm 1989 và Ghana 1993) trong lịch sử của châu lục luôn chìm trong đói nghèo và bạo loạn. Morocco đã vượt qua chặng đường dài trong cuộc chiến với Italia (thắng 4-2 ở loạt đấu súng sau 4 hiệp đấu bất phân thắng bại) để lần đầu tiên ghi tên mình vào danh sách 1 trong 4 đội mạnh nhất.
Nigeria cũng vượt qua Hà Lan trên chấm 11 m, nhưng đó là một trận đấu kỳ lạ, hy hữu trong lịch sử bóng đá, một cuộc đua marathon kéo dài đến 3 tiếng, phải cần đến 22 cầu thủ thực hiện 24 lượt đá penalty mới phân định kẻ thắng người thua.
Ngay sau khi vượt qua chủ nhà Hà Lan, từ thủ đô Abuja, Tổng thổng Nigeria Olusegun Obasanjo đã tức tốc gửi thư chúc mừng đội bóng quê hương: “Đất nước Nigeria rất tự hào về các bạn. Hãy nỗ lực đánh bại Morocco và tiến tới đoạt Cúp. Toàn thể nhân dân Nigeria sẽ đứng sau các bạn”. Nếu như Nigeria nhận được lời động viên gián tiếp thì người hâm mộ Morocco luôn sát cánh cùng đội bóng. Ở trận gặp Italia, 17.000 người gốc Morocco di cư sang Hà Lan sinh sống đã kéo đến sân The Galgenwaard, nồng nhiệt cổ vũ và tận hưởng nụ cười chiến thắng. Và theo thông báo mới nhất của BTC, 19.000 trong số 20.000 vé xem trận đấu tối nay đã thuộc về người Hà Lan gốc Morocco - chẳng khác nào Morocco đang thi đấu trên sân nhà.
Cùng “xuất thân” từ lục địa Đen, điểm tựa sức mạnh là kỹ thuật cá nhân, nhưng giữa Nigeria và Morocco tồn tại sự đối lập trong lối chơi. Nigeria tinh ranh, lì lợm hơn, nặng về toan tính trong khi Morocco chơi bốc lửa, ngẫu hứng. Nigeria sở hữu hàng thủ cực mạnh (chỉ mới lọt 3 bàn), còn Morocco thiên về công (tổng cộng ghi 10 bàn). Ngoài ra, cuộc chiến đêm nay cũng là cơ hội để 2 tài năng lớn của 2 đội so tài. Tiền vệ John Obi Mikel, hiện là mục tiêu tranh giành giữa Manchester United và Chelsea, chính là trái tim của “Đại bàng xanh”. Ở phía bên kia, những bàn thắng quý giá của chân sút Mouhssine Iajour (3 bàn/5 trận) đã mang lại sắc diện mới cho “sư tử Atlas”. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, thế trận sẽ được quyết định bởi cuộc so tài giữa 2 ngôi sao trẻ này.
Ở giải trẻ khu vực châu Phi vừa qua, trên con đường giành chức VĐ lần thứ 5, Nigeria đã đánh bại Morocco ở bán kết hồi đầu năm 2005. Nhưng đó không phải là chiến thắng dễ dàng đối với “Đại bàng xanh”, phải cần đến lượt đá 11m (thắng 5-3). Ngay cả HLV Samson Siasia của Nigeria cũng thừa nhận: “Tôi vẫn còn nhớ trận đấu đó, rất khổ ải và đau tim. Morocco không phải là đối thủ dễ thở. Đó là chưa kể đến, trong 5 tháng qua, họ đã có sự thay đổi rõ rệt, tiến bộ.”
Phải chăng, “Đại bàng xanh” đang run sợ trước tiếng gầm vang của “sư tử Atlas”?
Dự đoán của Bóng Đá: 2-1
Đội hình dự kiến
Morocco: Bourkadi, El Amrani, Benzoukane, Rabeh, Hermach, Benzouien, Iajour, El Zhar, Bendamou, Sbai, El Ahmadi.
Nigeria: Vanzekin, Chinwo, Apam, James, Taiwo, Ogbuke, Owoeri, Kaita, Mikel, Abwo, Isaac.
Thành tích đối đầu
02/10/04 Morocco - Nigeria 4-0
26/01/05 Nigeria - Morocco 2-2
Thành tích gần đây
Morocco
11/06/05 TBN - Morocco 3-1
14/06/05 Morocco - Honduras 5-0
17/06/05 Morocco - Chile 1-0
21/06/05 Morocco - Nhật Bản 1-0
24/06/05 Morocco - Italia 1-1
Nigeria
12/06/05 Brazil - Nigeria 0-0
15/06/05 Nigeria - Hàn Quốc 1-2
18/06/05 Nigeria - Thuỵ Sỹ 3-0
22/06/05 Nigeria - Ukraine 1-0
25/06/05 Hà Lan - Nigeria 1-1