Nhà tài trợ

TRANG CHỦ - FIFA
Đánh giá của báo chí sau trận Đức - Brazil: Khất nợ11:35 27/6/2005

Gặp đối thủ cứng cựa, Brazil đã phải đi đến giới hạn cuối cùng của phẩm chất cá nhân để vượt qua trận bán kết. Còn người Đức không buồn vì họ đã nhìn thấy dáng dấp một đội bóng đủ sức chiến thắng vào mùa hè năm sau.

Kịch bản trận chung kết tại Yokohama 3 năm trước được lặp lại, nhưng chỉ ở khía cạnh kẻ thắng ngưòi thua. Người Đức một lần nữa vấp ngã trước Brazil, nhưng họ có vô vàn lý do tin rằng sẽ thanh toán được món nợ World Cup 2002 vào năm sau, khi giải đấu này được tổ chức trên sân nhà của họ. Đã lâu lắm rồi, người ta mới thấy phản ứng tích cực của giới truyền thông Đức dành cho đội nhà. Hầu hết các trang báo ra ngày hôm qua đều khen ngợi và động viên đội bóng của Klinsmann. “Hãy ngẩng cao đầu hỡi các chàng trai trẻ”, tờ Bild giật tít lớn trên trang nhất, “Brazil là thuốc thử tuyệt vời cho hiệu quả công việc của Klinsmann. 348 ngày trước World Cup, chúng ta đã có một cái nhìn tổng thể về sức mạnh của Nationalelf. Sự thật là gì? Chỉ cần một chút tiến bộ nữa, Đức sẽ san bằng khoảng cách với các đội hàng đầu thế giới… Klinsmann đã thay đổi hẳn bộ mặt ĐT Đức chỉ trong 11 tháng. Việc B.Schneider chơi thành công bên cánh trái hàng tiền vệ (thay Schweinsteiger) đã bổ sung thêm phương án dự phòng cho Klinsmann… Điểm yếu của Đức ở Confed Cup chỉ là sự thiếu kinh nghiệm của cặp trung vệ, đặc biệt là Huth. Nhưng chúng ta sẽ có sự trở lại của Woerns và Christoph Metzelder vào năm sau”.

Trên tờ Welt, cây bút lão làng Gartenschlaeger phân tích: “Brazil không hay hơn chúng ta về lối chơi, thậm chí họ còn bị đẩy lùi về sân nhà trong phần lớn thời gian. Các cầu thủ Đức đã phát huy đúng sức mạnh tập thể, dùng thể lực và đá áp sát để triệt tiêu phong cách kỹ thuật của Brazil. Selecao chỉ thắng nhờ khoảnh khắc loé sáng cá nhân, nhờ may mắn sở hữu chân sút quái kiệt Adriano. Đó là sự khác biệt duy nhất”. Ong này kết luận: “Đức không được coi trọng trước và cả sau trận chung kết World Cup 2002 với Brazil. Nhưng nay thì khác. Thế giới đã nhìn chúng ta bằng con mắt nể trọng. Bộ ba Klinsmann – Loew – Bierhoff sẽ đem lại thành công cho bóng đá Đức”.

Tờ Spiegel nhìn nhận chiến thắng của Selecao là xứng đáng, vì những ngôi sao của Parreira “đã biết phát huy phẩm chất phi thường đúng lúc, khi lối chơi tập thể bế tắc. 2 bàn đầu tiên xuất phát từ tình huống bóng chết. Bàn thứ 3 là nỗ lực cá nhân của Adriano cộng với sự thiếu quyết đoán của Huth.” Trong khi đó, tờ báo ở Bayern, Sueddeutsche xoáy vào những điều chỉnh chiến thuật của hai đội: “Dù chơi trái sở trường, B.Schneider đã phát huy khả năng tấn công của anh rất tốt. Còn Deisler thì liên tục khoét vào cánh trái tương đối yếu của Brazil. Các tiền vệ Đức hoán chuyển vị trí liên tục và luôn áp đảo đối phương ở khu trung tuyến nhờ số đông. Điều này giải thích vì sao Brazil không tạo được nhiều cơ hội dứt điểm như thường thấy.”. Bên cạnh đấy, tờ báo này không quên ca ngợi những cầu thủ Bayern Munich trong màu áo hai đội: “Phát hiện lý thú nhất chính là tính đa dạng của Ze Roberto, khi anh chơi xuất sắc ở vị trí tiền vệ trụ bên cạnh Emerson. Magath nên mừng vì giờ đây ông có thể sử dụng Ze Roberto vào nhiệm vụ phòng ngự. Đây là trận đấu tôn vinh các cầu thủ Bayern: Ze Roberto, Lucio, Deisler, Frings, Ballack, tất cả đều tuyệt vời. Chỉ tiếc là Schweinsteiger và Kahn không có mặt.”

Ngay cả sự non kém của hàng phòng ngự trẻ của Klinsmann cũng được báo chí khoan dung. “Đừng chê trách Huth, cậu ấy còn tiềm năng để phát triển. Không phải ngẫu nhiên mà Klinsmann giữ nguyên cặp trung vệ trong cả giải. Sự phối hợp bọc lót giữa các hậu vệ Đức đã tiến bộ qua từng trận. Họ cần tiếp tục được tin dùng để tích luỹ kinh nghiệm”, nhận xét của FAZ.

Đức cần cải thiện gì để trả món nợ Brazil nếu hai đội lại đụng nhau tại World Cup 2006? “Chiến thuật và con người như vậy là đạt. Đừng lo quá về hàng thủ vì họ sẽ chín kịp trong 1 năm tới. Klinsmann nên tiếp tục truyền sự tự tin cho đội tuyển, nhưng cần tránh đặt mục tiêu cụ thể là vô địch thế giới vì nó dễ gây áp lực cho cầu thủ”, cựu danh thủ Breitner mách nước.

Theo Báo Bóng Đá
In bài này | Trao đổi - Bình luận thể thao
Các tin thể thao mới tổng hợp:
Trezeguet: Ibrahimovic chưa đủ tầm giành Quả bóng vàng23:19 1 /12/2008
Espanyol sa thải HLV Tintin Márquez23:18 1 /12/2008
Del Piero: “Juventus có thể giành cú đúp”23:17 1 /12/2008
De Rossi: Roma sẽ có mặt ở top 423:17 1 /12/2008
Wenger: Gallas thật là thú vị!22:36 1 /12/2008
Robson: Mua Messi, Man xanh sẽ trở thành số 122:35 1 /12/2008
Kenyon: Drogba sẽ ở lại!22:29 1 /12/2008
Persie: Tôi đã ở thế việt vị!22:29 1 /12/2008
Alonso khẳng định tương lai tại Liverpool22:28 1 /12/2008
Benitez: “MU & Chelsea nên im lặng về khả năng đăng quang của Liverpool”22:14 1 /12/2008
CĐV Việt Nam khổ vì AFF Cup chuyển tới Phuket21:24 1 /12/2008
‘Nữ hoàng' Marta vượt mặt Pele18:44 1 /12/2008
Tuyển Việt Nam mất hơn 10 giờ mới tới Phuket18:41 1 /12/2008
Lễ trao giải chương trình “Cho Trận Đấu Hấp Dẫn Hơn” lần 317:3 1 /12/2008
“Đại gia” Chelsea bán bia "cắt cổ" nhất giải Ngoại hạng16:14 1 /12/2008
Zola: West Ham ngại nhất Carragher!15:50 1 /12/2008
Ronaldinho: "Milan số 1, Ballon d'Or số 2"15:21 1 /12/2008
Ibrahimovic nói về Inter và Cristiano Ronaldo14:44 1 /12/2008
“Người hùng” Pizarro hạnh phúc với chiến thắng của Werder14:28 1 /12/2008
Cech khen ngợi Gallas13:59 1 /12/2008