Nhà tài trợ

TRANG CHỦ - CHAMPIONS LEAGUE
Barcelona thắng trận nghẹt thở8:7 24/2/2005
Phải vô cùng khó khăn, Barcelona mới có thể đánh bại Chelsea 2-1 trong một trận đấu có quá nhiều cảm xúc trên sân Nou Camp, từ thất vọng, tức giận đến bùng nổ.

Bàn đốt lưới nhà của Juliano Belletti ở phút 33 là đỉnh điểm của sự thất vọng. Với các cầu thủ và 98.000 CĐV Barcelona, đó là gáo nước lạnh dội vào hy vọng thắng trận của họ sau những phút khởi đầu tưng bừng. Với nhiều người hâm mộ bóng đá, đó là kết cục bất công khi lối chơi phòng ngự tiêu cực của Chelsea bỗng trở nên thắng thế. Nhưng may là trận đấu có tới 90 phút...

Những gì người hâm mộ chờ đợi ở cặp đấu được xem là kinh điển của Champions League năm nay tưởng như đã diễn ra ngay sau tiếng còi khai cuộc. Barcelona nhập cuộc bằng những đợt tấn công biến hoá ào ạt. Có thể thấy rõ sự nóng lòng của họ ngay từ những màn khởi động của Ronaldinho và Deco. 

Nhưng cũng gần như ngay lập tức, Barcelona đâm sầm vào bức tường. Với đội hình 4-5-1 chỉ cắm một mình Drogba ở trên Chelsea bủa vây Barca ở mọi hướng tấn công. Khi Barca có bóng, gần như không bao giờ có quá 1 cầu thủ Chelsea đứng trên vạch giữa sân. Lối chơi mang nhãn hiệu Mourinho ''Porto'' nhanh chóng bóp nghẹt các ý tưởng tấn công của Barca. 

Ngoại trừ 2 tình huống ở đầu trận không thực sự nguy hiểm của Ronaldinho và Eto'o (1 cú sửa bóng chệch cột dọc, 1 pha sút vọt xà ngang), Barca gần như không thể xâm nhập vòng 16m50, thậm chí là ở ngoài rìa. Makelele, Lampard, Tiago luôn sẵn sàng đánh chặn từ xa trước khi Terry, Ferreira, Carvalho phải can thiệp. 

...không ngăn được Barcelona chiến thắng.

Khi sự chán nản của Barca lên đến đỉnh điểm trong hiệp 1, Chelsea ra tay. Trong pha tấn công đầu tiên của mình, Lampard tung đường chuyền dài để Duff khôn khéo băng xuống nhận bóng bên cánh phải, đang bị bỏ trống do Van Bronckhorst chưa kịp quay về.

Cầu thủ người Ireland dẫn bóng vào vòng cấm và vẩy bóng vào trong cho Joe Cole. Cú xoài người cản bóng của Belletti phản tác dụng khi bóng đi thẳng vào khung thành thủ môn Valdes. 

Barcelona - Chelsea: 2-1

Barcelona: 1-Victor Valdes; 2-Juliano Belletti (14-Gerard 85), 5-Carles Puyol, 4-Rafael Marquez, 12-Giovanni van Bronckhorst; 6-Xavi, 22-Demetrio Albertini (24-Andres Iniesta 57), 20-Deco; 8-Ludovic Giuly (11-Maxi Lopez 64), 10-Ronaldinho, 9-Samuel Eto'o 

Chelsea: 1-Petr Cech; 20-Paulo Ferreira, 6-Ricardo Carvalho, 26-John Terry, 13-William Gallas; 30-Tiago (5-Alexei Smertin 90+1), 4-Claude Makelele, 8-Frank Lampard; 11-Damien Duff (22-Eidur Gudjohnsen 76), 10-Joe Cole (2-Glen Johnson 70); 15-Didier Drogba

Bàn thắng
Barcelona: Maxi Lopez 67', Eto'o 73'
Chelsea: Belletti 33' (o.g)

Thẻ đỏ: Didier Drogba 57'

Bàn đốt lưới nhà của Belletti khiến Barca choáng váng và chỉ 1 phút sau nếu Drogba dứt điểm có trách nhiệm hơn trong tình huống đối mặt với Valdes thì số phận trận đấu có lẽ đã được định đoạt với đội chủ nhà. Trước áp lực nặng nề phải tìm bàn gỡ hoà, Barca đã chơi bế tắc trong phần còn lại của hiệp 1 và cả những phút đầu hiệp 2. 

45 phút ''tra tấn'' 

Có ''vốn'' trong tay, Chelsea khởi đầu hiệp 2 với lối chơi còn tiêu cực hơn hiệp 1. Đội bóng của Mourinho gần như nhường hẳn thế trận cho Barca để lo phòng thủ. Gần 20 cầu thủ chỉ chơi trong một không gian chật hẹp là nửa phần sân của Chelsea nên dễ hiểu là Barca vô vọng trong việc tìm đường tiếp cận Petr Cech.

Nhưng may cho Barca (và người hâm mộ) là trận đấu không kết thúc theo chiều hướng đó. Hai sự kiện liên tiếp trong vòng 8 phút đã tạo nên bước ngoặt của trận đấu. 

Drogba bị đuổi, Chelsea không còn ai tấn công.

Phút 57, Didier Drogba nhận thẻ vàng thứ hai rời sân sau pha ham bóng quá mức để phạm lỗi với thủ môn Victor Valdes. Không phải chịu áp lực dè chừng Drogba, Barca dồn gần như toàn bộ đội hình lên tấn công, chỉ để Puyol và Marquez ở lại phòng ngự. Bước ngoặt thứ hai là khi Rijkaard tung Maxi Lopez vào sân ở phút 64.

Trong bối cảnh bế tắc ý tưởng tấn công, sự có mặt của Lopez ngay lập tức mang lại sinh khí cho hàng công của Barcelona. Chiều cao hơn 1m90 của ''Iron'' Lopez (Lopez Thép) phát huy ngay trong pha chạm bóng đầu tiên khi anh đánh đầu đưa bóng đến cho Eto'o ở vị trí dứt điểm thuận lợi. Với Lopez, Barca giải quyết được nhiều vấn đề: có thể chơi bóng bổng và làm ''tường'' cho các pha đưa bóng vào vòng cấm. 

Nhưng Maxi Lopez còn làm được nhiều hơn thế. Chỉ 3 phút sau khi vào sân, Lopez khéo léo nhận đường chuyền ngay trong vòng cấm của Eto'o, dùng động tác giả loại một hậu vệ Chelsea và tung cú sút chân phải cực mạnh tung lưới Petr Cech, gỡ hoà cho Barca. Bàn thắng quý như vàng của Lopez giúp Barca giải toả tâm lý và bắt đầu chơi bùng nổ. 

Maxi Lopez tạo đột biến trên hàng công.

Những phút còn lại của trận đấu là màn ''tra tấn'' của Barca với Chelsea. Các pha dứt điểm được Barca tung ra từ mọi cự ly và mọi cầu thủ, từ Ronaldinho, Deco, Xavi đến Iniesta... Nhưng tất cả đều không hạ được Cech cho đến khi Maxi Lopez ra tay lần thứ hai. Phút 73, cú đá nửa chuyền nửa sút từ ngoài vòng cầm của Lopez khiến hậu vệ Chelsea mất cảnh giác và ngay lập tức Eto'o thoát khỏi sự kẹp chặt của Carvalho và Ferreira đệm bóng tung lưới Cech, nâng tỷ số lên 2-1 cho Barca. 

Không bằng lòng với cách biệt 1 bàn, Rijkaard tiếp tục tung cầu thủ tấn công vào sân để tìm kiếm thêm bàn thắng. Dưới sức ép tưởng như không có giới hạn của Barca, Chelsea chỉ biết gồng mình chống đỡ. Bản lĩnh của Petr Cech và khá nhiều may mắn đã giúp đội bóng của Mourinho không thua thêm trong những tình huống tưởng như bóng đã vào lưới như cú sút vào góc cao của Deco (đập vào đầu Terry ngay trên vạch vôi) hay cú đánh đầu vào những giây cuối của Eto'o. 

Tỷ số 2-1 chung cuộc là một kết quả khá đáng tiếc cho Barca xét trên thế trận áp đảo của họ. Cách biệt mong manh này hứa hẹn một trận lượt về nảy lửa tại Stamford Bridge. Khi đó chắc chắn Chelsea sẽ không thể đá tiêu cực như trận lượt đi và có lẽ đó mới là thời điểm sức mạnh thực sự của mỗi bên được bộc lộ một cách toàn diện.

Theo Vietnamnet
In bài này | Trao đổi - Bình luận thể thao
Các tin thể thao mới tổng hợp:
Messi nói về Schuster, Guardiola và Ronaldo16:33 20 /11/2008
Zidane: "Bạn trở lại, tôi sẽ nối gót"15:57 20 /11/2008
Món hàng "hot" – Tymoshchuk15:41 20 /11/2008
Milan tăng cường nhân sự cho hàng thủ15:27 20 /11/2008
Juve muốn chiêu mộ tài năng người Colombia15:12 20 /11/2008
Becks say mê tán chuyện với người đẹp15:12 20 /11/2008
Vargas: "Fiorentina thật sự tuyệt vời"14:54 20 /11/2008
Berba dính chấn thương - Fergie đau đầu bài toán nhân sự14:34 20 /11/2008
Đấu võ mồm trước trận: Nerazzurri – Bianconeri14:25 20 /11/2008
Những tin tức từ Giuseppe Meazza13:35 20 /11/2008
Trezegol trở lại luyện tập13:34 20 /11/2008
Luis Fabiano ngập tràn trong hạnh phúc12:50 20 /11/2008
5 cầu thủ U22 bị loại vì thủ tục hành chính11:27 20 /11/2008
Clip: Giao hữu - Brazil thắng đậm đà Bồ Đào Nha 6 - 211:27 20 /11/2008
Messi nhận thua với Ronaldo11:8 20 /11/2008
Santa Cruz mơ ngày khoác áo Manchester City11:3 20 /11/2008
Villarreal và Man City tranh giành Balotelli10:1 20 /11/2008
Ronaldo mờ nhạt, Bồ Đào Nha thảm bại trước Brazil10:0 20 /11/2008
Lippi tự hào với kỉ lục mới9:32 20 /11/2008
Luka Modric nghỉ hai tuần8:30 20 /11/2008