Chiều 30-10 trên sân Cẩm Phả, tuyển VN đã có trận thắng đầu tiên tại giải trước tuyển nữ Đài Loan với tỉ số 6-0. Các bàn thắng của tuyển VN do công của các cầu thủ Mai Lan, Nguyễn Thị Hương, Văn Thị Thanh và của tiền đạo Tuyết Mai (ba bàn).
Trước giờ bóng lăn, giới chuyên môn hầu hết đều nhận định thế bất lợi nghiêng về ĐT nữ VN. Đài Loan vốn là một đối thủ khá am tường "bài vở" của chúng ta, trong đội hình của họ vẫn còn đó những cầu thủ như Hsing I-Ling, Li Hui, Chiung Ying... từng đánh bại tuyển Việt Nam 3-1 ở ASIAD 15.
 |
| Kim Hồng (trái) và đồng đội đã có trận thắng tưng bừng trước Đài Loan - Ảnh: Minh Hoàng |
Ngay tại giải này, Đài Loan cũng khởi đầu thuận lợi với 6 bàn thắng vào lưới Lào, trong khi Việt Nam chỉ hoà Than KSVN và thúc thủ trước Shandong. Tuy nhiên, ở trận đấu thứ 3, gió đã đổi chiều cho thầy trò HLV Trần Vân Phát.
Với mục tiêu thử nghiệm lối chơi, thủ quân Kim Chi đã được trở lại đội hình xuất phát thay Ngọc Châm ở phía sau mũi nhọn Tuyết Mai. Trung vệ Nhiêu Thuỳ Linh cũng vừa hết hạn treo giò để gia cố thêm cho hàng thủ.
May mắn đến từ rất sớm cho ĐT nữ VN khi ngay phút thứ 2, tận dụng tình huống lộn xộn sau quả phạt của Văn Thị Thanh, "lão tướng" Mai Lan chớp thời cơ đưa đội nhà vượt lên dẫn trước.
Chưa đầy 5 phút sau, từ đường tạt bên cánh trái của Kim Hồng, Tuyết Mai bật cao đánh đầu nhân đôi cách biệt. Có được 2 bàn thắng làm lưng vốn, tuyển VN nhập cuộc đầy hứng khởi, trái ngược hẳn với sự lúng túng của đội khách.
Phút 33, Tuyết Mai lần thứ hai lập công. Tác giả đường chuyền quyết định thành bàn là Kim Chi. Cũng chỉ sau đó 4 phút, tỷ số đã là 4-0 với một cú sút tầm xa của Nguyễn Thị Hương.
Sang hiệp 2, Đài Loan dù rất cố gắng nhưng không thể thâm nhập sâu vào trước cầu môn của Kiều Trinh. Đã thế, hàng thủ của họ tiếp tục lộ ra những sai lầm sơ đẳng.
Phút 65, Tuyết Mai hoàn tất cú hattrick bằng một quả đánh đầu chuẩn xác nữa, trước khi Văn Thị Thanh ấn định chiến thắng thuyết phục 6-0 cho tuyển VN ở phút 75.
Với cơn mưa bàn thắng này, ĐT nữ VN không chỉ giải toả được áp lực tâm lý đang đè nặng mà còn vươn lên chiếm vị trí thứ hai, tràn đầy cơ hội vào đấu trận chung kết. Chủ nhà Than KSVN sau khi để thua Shandong 1-2 trong trận đấu cùng giờ đã tụt xuống thứ 4.
Ở trận đấu khác trên sân Cửa Ông, Shandong đã có trận thắng thứ ba trước đội Than Khoáng Sản VN với tỉ số 2-1.
Chiều 1-11, giải tiếp tục diễn ra với các cặp đấu Đài Loan - Shandong, Lào - Than Khoáng Sản VN.