Diễn ra từ ngày 12 đến 24-6 tại SVĐ QG Mỹ Đình, vòng loại giải vô địch bóng đá nữ châu Á 2005 nhằm chọn ra những đại diện ưu tú nhất sẽ cùng Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, CHDCND Triều Tiên góp mặt ở VCK tổ chức vào năm tới ở một địa điểm hiện vẫn chưa được xác định. Đây được xem như là cơ hội thu hẹp khoảng cách trình độ với các đàn chị trong châu lục mà Việt Nam là một trong số đó.
Nằm trong nhóm nước đang phát triển về bóng đá nữ theo đánh giá của LĐBĐ châu Á (AFC) cộng với tư cách chủ nhà, đội tuyển Việt Nam được chọn làm hạt giống của bảng A cùng với các đội Myanmar và Philippines. Nếu như Myanmar luôn là đối thủ khó chơi của đội tuyển Việt Nam ở bất cứ giải đấu nào, thì Philippines chưa thể sánh được về trình độ dù đã có nhiều tiến bộ trong thời gian qua.
Như vậy cũng có nghĩa Việt Nam và Myanmar sẽ gần như chắc chắn giành 2 tấm vé vào tứ kết của bảng A, nhưng điều mà giới chuyên môn cũng như người hâm mộ đang trông đợi chính là màn trình diễn của hai đội. Rất có thể sau cuộc đối đầu vào chiều 16/6 tới thực lực của Myanmar cũng như Việt Nam sẽ bước đầu được thể hiện.
Đó không chỉ phục vụ cho những toan tính ở vòng loại giải vô địch châu Á kỳ này mà còn cho cả SEA Games 23 vào cuối năm nay tại Philippines. Trong khi Việt Nam tham dự vòng loại giải vô địch châu Á với đội hình có sự kết hợp giữa lứa cựu binh, mà điển hình là đội trưởng Kim Chi cùng dàn cầu thủ trẻ, thì HLV U Aye Maung của Myanmar đang có trong tay bộ khung khá ổn định, với những gương mặt đã từng trưởng thành qua SEA Games 22 và giải vô địch Đông Nam Á lần thứ nhất như San San Maw, Thet Thet Win, Than Than Htwe hay MarLar Win.

Việt Nam (áo đỏ) sẽ tái ngộ đối thủ nhiều duyên nợ.
Nếu chiếm một trong hai vị trí dẫn đầu bảng A, đội tuyển Việt Nam sẽ chạm trán với những đại diện của bảng C mà nhiều khả năng sẽ là Hong Kong hoặc Uzbekistan, bởi Maldives vẫn được coi là ẩn số. Năm ngoái, tại giải bóng đá nữ quốc tế Than Việt Nam mở rộng, đội tuyển Việt Nam đã từng thắng Hong Kong, khi đó gồm nhiều cầu thủ trẻ với tỷ số 3-0 còn với Uzbekistan, đội tuyển chúng ta cũng đã có dịp đọ sức ở vòng loại Asisad 2002, khi đó trận đấu giữa hai đội đã kết thúc với tỷ số hoà 1-1.
Cơ hội để tiến tới vòng bán kết qua đó giành suất tham dự VCK vào năm tới không phải là không có với đội tuyển Việt Nam, nhưng muốn hoàn thành được mục tiêu đó, HLV trưởng Trần Ngọc Thái Tuấn cùng các học trò phải vượt qua được những thử thách đến từ các đối thủ cạnh tranh, cũng như từ chính bản thân. Đó là bản lĩnh, kinh nghiệm thi đấu và khả năng dứt điểm, những nhược điểm của đội tuyển Việt Nam vào thời điểm hiện tại.
Ở những bảng đấu còn lại, ưu thế có phần nghiêng về Ấn Độ, Đài Loan (bảng B) và Thái Lan (bảng D) nhưng ưu thế đó không đáng kể và không chừng sẽ có những bất ngờ xảy ra, đơn giản là bởi khoảng cách giữa nhóm đang phát triển (Uzbekistan, Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan, Đài Loan, Hong Kong) với nhóm tiềm năng (Myanmar, Singapore, Philippines, Indonesia, Guam, Maldives) là không đáng kể.
| Lịch thi đấu vòng loại giải vô địch bóng đá nữ châu Á 2005 |
Bảng A: Việt Nam, Philippines, Myanmar Bảng B: Guam, Ấn Độ, Đài Loan Bảng C: Maldives, Uzbekistan, Hong Kong Bảng D: Indonesia, Singapore, Thái Lan Ngày 12-6: 16h00: Việt Nam - Philippines 18h00: Guam - Ấn Độ Ngày 13-6: 16h00: Maldives - Uzbekistan 18h00: Indonesia - Singapore Ngày 14-6: 16h00: Philippines - Myanmar 18h00: Ấn Độ - Đài Loan Ngày 15-6: 16h00: Uzbekistan - Hong Kong 18h00: Singapore - Thái Lan Ngày 16-6: 16h00: Myanmar - Việt Nam 18h00: Đài Loan - Guam Ngày 17-6: 16h00: Hong Kong - Maldives 18h00: Thái Lan - Indonesia Ngày 19-6: 16h00: Tứ kết 1: Nhất A - Nhì C 18h00: Tứ kết 2: Nhất B - Nhì D Ngày 20-6: 16h00: Tứ kết 3: Nhì A - Nhất C 18h00: Tứ kết 4: Nhì B - Nhất D Ngày 22-6: 16h00: BK1: Thắng TK1 - Thắng TK2 18h00: Thắng TK 3 - Thắng TK4 Ngày 24-6: 16h00: Tranh hạng 3, 4: Thua BK1- Thua BK2 18h00: Chung kết: Thắng BK1- Thắng BK2 |
|