Nhà tài trợ

TRANG CHỦ - BĐ TÂY BAN NHA
L.Messi: Số 10 "mới" ở sân Nou Camp14:33 24/7/2008

Sau khi Ronaldinho ra đi, chiếc áo “số 10” đã được trao cho Messi. Với số áo mới này, Messi sẽ lãnh trách nhiệm cao cả hơn khi là người dẫn dắt lối chơi và là con “chim đầu đàn” của đội bóng xứ Catalan.

Mặc dù chưa công bố chính thức nhưng những gì diễn ra trên sân tập Saint Andrews (nơi Barcelona tập huấn chuẩn bị cho mùa bóng mới) cho thấy HLV Pep Guardiola đã tín nhiệm giao chiếc áo số 10 huyền thoại của CLB mà Ronaldinho vẫn mặc ở các mùa giải trước cho L.Messi.

Trên sân tập, Messi đã được trao chiếc áo số 10 - Ảnh: AP

Đây không đơn thuần là một hành động mang tính chất thủ tục ở trước thềm mỗi một mùa giải mới mà còn mang tính biểu tượng rất cao. Đó là sự chuyển giao thực sự ở Nou Camp, từ “số 1” Ronaldinho sang “số 1” Messi.

Khi Messi vẫn còn là một cậu bé học việc thì Ronaldinho đã quyến rũ tất cả bằng tài năng và phong cách thì đấu của mình. Những màn trình diễn của Ronnie đã mang đến sức sống mới và khi đó anh là động lực, là niềm cảm hứng cho sự trở lại những tháng ngày vinh quang của Barcelona.

Khi Messi trở thành cầu thủ trẻ nhất trong lịch sử Barca ghi bàn tại La Liga (khi mới 17 tuổi, 10 tháng, 7 ngày), người chuyền bóng cho tiền đạo này lập công chính là Ronaldinho. Lúc ấy với bản lĩnh, kinh nghiệm và tài năng, Ronnie là người bạn, người anh và cũng là người hướng dẫn Messi trên sân cỏ.

Thế nhưng, khoảng thời gian 3 năm ngắn ngủi đi qua đã chứng kiến L.Messi tiến bộ không ngừng và dần dần thay thế được được chính vai trò của Ronaldinho

Thực ra, từ hơn 1 năm qua, Messi mới là ông chủ trên mặt trận tấn công của Barcelona. Khi Ronaldinho còn đang mải mê ngủ quên trên những vinh quang đạt được và hình thành tư tưởng “ông sao” để rồi dần dần bị hất ra khỏi đội hình chính của Barcelona dưới thời kì của Rijkaard, thì Messi ngày càng nổi bật trên vai trò là người mang lại cảm hứng và dẫn dắt đội bóng Nou Camp đến chiến thắng.

Xứng đáng là biểu tượng mới của sân Nou Camp - Ảnh: Viewimages

Cũng như Ronaldinho ở thời kì đỉnh cao phong độ, tài năng trẻ xứ Tango là một cầu thủ có kĩ thuật cá nhân rất tốt cùng một tư duy chiến thuật tuyệt vời. Cộng thêm là một nhiệt huyết cháy bỏng và sự khát khao khẳng định của tuổi trẻ.

Giống như Ronaldinho ở thời kì đỉnh cao phong độ, Messi giờ đây mang đến cho người hâm mộ Barca niềm vui sướng mỗi khi họ được xem anh thi đấu. Ắt hẳn mọi người còn nhớ Messi đã “tái hiện” tài tình như thế nào những bàn thắng kinh điển của Diego Maradona ở thời kì đỉnh cao.

Bởi thế, mặc dù vẫn mặc áo số 19 nhưng Messi đã được HLV Rijkaard cho phép chơi như một số 10 thực thụ: di chuyển tự do, không cần quan tâm đến phòng ngự và là tâm điểm cho mỗi đợt tấn công của đội bóng.

Khi các CĐV Barcelona đã bắt đầu có những tiếng la ó nhắm vào Ronaldinho bởi phong thái khá lệnh khệnh của ngôi sao này mỗi lần hiếm hoi được vào sân trong mùa giải năm ngoái thì Messi luôn nhận được sự tán thưởng của số đông bởi những màn trình diễn của mình.

Trong khi Ronaldinho ngồi lặng im trên đường piste hoặc gây những scandal ầm ĩ trên các mặt báo thì Messi bằng nỗ lực của mình đã “kéo” Barca đi thật sâu vào Champions League và liên tục rượt đuổi theo Real Madrid.

Bắt đầu từ đó, nụ cười của “Ro vẩu” không còn là đại diện của một Barca chiến thắng mà thay vào đó là hình ảnh một Messi nhỏ bé với cách ăn mừng khá đơn giản: giơ cao hai bàn tay lên trời.

Lịch sử đội bóng đã chứng minh rằng, cứ mỗi lần chiếc áo số 10 đổi chủ Barcelona lại bước vào một chu kì mới đầy thành công. Messi với tài năng thiên bẩm của mình chắc chắn sẽ không để ô danh chiếc áo mà những huyền thoại của đội bóng như Romario, Maradona, Luis Suarez hay cả Ronaldinho đã mặc. Chắc chắn là như vậy.

Theo Vietnamnet
In bài này | Trao đổi - Bình luận thể thao
Các tin thể thao mới tổng hợp:
Pháp lội ngược dòng ấn tượng, Italia mất điểm10:37 12 /10/2008
Messi & Aguero giúp Argentina "giải hạn"10:31 12 /10/2008
Anh "tàn sát" Kazakhstan, BĐN bị chia điểm10:21 12 /10/2008
Kahn lo lắng cho phong độ của Bayern9:30 12 /10/2008
Spalletti: Lazio sẽ chẳng giành được gì cả.8:29 12 /10/2008
Schuster: “Năm tới Ronaldo sẽ đến với Real”8:24 12 /10/2008
Chủ tịch Laporta chê Real Madrid23:40 11 /10/2008
Guti sẽ thay thế De La Red trong trận derby thành Madrid23:22 11 /10/2008
Rosicky tiếp tục phải nhập viện22:33 11 /10/2008
Bộ đôi của M.U trở lại22:6 11 /10/2008
Owen vẫn còn nguyên cơ hội22:6 11 /10/2008
Hleb: tôi vẫn đang 'dụ dỗ' Fabregas22:4 11 /10/2008
TBN chào đón sự trở lại của Sergio Ramos14:42 11 /10/2008
Capello: Gerrard sẽ có được vị trí phù hợp nhất14:4 11 /10/2008
Barça lại mất quân12:16 11 /10/2008
Bồ cũ Henry bị bắt vì ăn cắp11:28 11 /10/2008
Ranieri: “Poulsen hơn nhiều Alonso”10:52 11 /10/2008
Anh nhẹ gánh, BĐN vượt chướng ngại vật?10:49 11 /10/2008
Pirlo gửi lời động viên tới các fan10:22 11 /10/2008
Liều kích thích độc đáo của Theo Walcott10:13 11 /10/2008