Đại lộ Champs Elysees hùng vĩ vẫn đang chờ những bước chân chiến thắng. Và bản trường ca bất hủ La Marseillaise trước mỗi trận thư hùng của Les Bleus vẫn như thôi thúc đoàn quân áo Lam phải chiến đấu. Và chiến thắng!
Sẽ không ai quá ngạc nhiên, nếu như đội quân của Raymond Domenech không có mặt ở Berlin vào ngày 10/7, thời điểm diễn ra trận chung kết World Cup 2006, như lời chiến lược gia 54 tuổi này đã hứa hẹn.
|
|
Pháp sẽ có mặt tại trận chung kết?
|
Thế nhưng, với mỗi người Pháp, khi niềm kiêu hãnh từ những ký ức hào hùng 8 năm về trước vẫn chưa thể xoá nhoà, mỗi 1 lần Les Bleus ra sân, đó sẽ lại là 1 lần họ cảm thấy... nghẹt thở bởi niềm hy vọng và tự hào.
Đại lộ Champs Elysees hùng vĩ vẫn đang chờ những bước chân chiến thắng. Và bản trường ca bất hủ La Marseillaise trước mỗi trận thư hùng của Les Bleus vẫn như thôi thúc đoàn quân áo Lam phải chiến đấu. Và chiến thắng!
Ngay cả khi những bước chạy cat-walk từng làm mê hoặc bao trái tim người hâm mộ của Zidane nay đã “liêu xiêu” theo thời gian. Ngay cả khi những chiến binh tinh nhuệ nhất của Les Bleus như Thuram hay Barthez nay đã không còn đáng tin cậy nữa, thì với “những chú gà trống Gaulois”, chẳng có gì là không thể.
Họ vẫn hoàn toàn có quyền tin, và hy vọng nữa, với những gì đang có trong tay. Có thể phía trước Les Bleus không phải là những tia nắng ấm áp của chiến thắng, nhưng biết đâu, tiếp theo đó sẽ lại là mặt trời của hy vọng?
Sơ đồ chiến thuật
Với những nhân tố chuyên nghiệp và đầy kinh nghiệm, đội tuyển Pháp của ông Domenech có thể chơi thuần thục cả 2 đội hình 4-4-2 và 4-5-1. Ở đội hình 2 tiền đạo, không quá khó để nhận ra cặp mũi nhọn số 1 của Domenech sẽ là Thierry Henry và David Trezeguet. Ở phía sau 2 sát thủ này sẽ là Zizou, dĩ nhiên, nhưng người hỗ trợ của tiền vệ số 10 này tới nay quả thực vẫn là một câu hỏi khó.
 |
|
Zidane dù cao tuổi vẫn sẽ là nhân tố quan trọng
|
Trong những trận đấu cuối cùng của vòng loại, tiền vệ của Lyon, Florent Malouda là cái tên đầy bất ngờ trong sự lựa chọn bên cánh trái của Les Bleus. Tuy thế, không hiểu vì lý do gì mà Domenech vẫn tin tưởng và thường đặt vận may của mình vào Vikash Dhorasoo, cầu thủ có thể xem là bất ngờ nhất trong danh sách triệu tập của tuyển Pháp tại VCK lần này.
Ngoài ra, sau 2 trận giao hữu thắng Mexico (1-0) và Đan Mạch (2-0) vừa qua, giới mộ điệu còn phải nhắc tới 1 cái tên nữa cũng rất đặc biệt của đội bóng áo lam: Nhạc trưởng của Marseille: Franck Ribery.
Chỉ sau 2 lần vào thay người, đặc biệt là ở trận gặp Đan Mạch tại Lens, chàng tiền vệ nhỏ con này đã khiến giới hâm mộ không khỏi bất ngờ ở bóng dáng thủ lĩnh của mình. Chơi bên cạnh đàn anh Zidane, hay thậm chí là đá thay Zidane nếu cần, cũng không hề khiến Ribery cảm thấy thiếu thoải mái.
Vào thời điểm này, có lẽ đội tuyển Pháp sẽ không chơi với sơ đồ 4-5-1, chiến thuật đã giúp họ thành công tại VCK 1998. Domenech đang có trong tay quá nhiều tiền đạo giỏi, và bên cạnh đó, độ tuổi trung bình khá cao của hàng tiền vệ cũng sẽ ngăn cản họ chơi pressing toàn sân với cường độ cao ở sơ đồ này.
Lối chơi
Khi Zizou chơi đúng sức, người Pháp có thể tha hồ thả hồn theo mọi sự lãng mạn và sáng tạo riêng. Được biết đến như một trong những đội bóng theo đuổi phong cách hào hoa nhất châu Âu, đội tuyển Pháp hiện nay vẫn chơi bóng phần nhiều theo tính nhịp điệu và khả năng cầm trịch của 1 thủ lĩnh.
Trên sân cỏ, Zidane là người có thể tạo nên sự khác biệt bằng kỹ thuật siêu việt của mình, nhưng trên hết, ở Les Bleus, tiền vệ 33 tuổi này luôn là người đóng góp vào lối chơi chung của tập thể một cách chuyên nghiệp và tài hoa nhất.
|
|
Ribery là một niềm hy vọng lớn của ĐT Pháp
|
Có lẽ, tại giải đấu lớn cuối cùng trong sự nghiệp cầu thủ này, cho dù những dấu ấn tuổi tác đã in hằn, thì người ta vẫn hoàn toàn có lý do để trông đợi vào những kiệt tác mang “nhãn hiệu Zizou”.
Domenech sẽ xây dựng đội bóng của mình xung quanh tiền vệ số 10, nhưng chắc chắn, vào thời điểm này, điều quan trọng hơn, sẽ là việc Les Bleus tìm phải tìm ra cách để hỗ trợ người đội trưởng của mình.
Zidane sẽ là hạt nhân trong lối đá thông minh ở cự ly ngắn và trung bình của Les Bleus, nhưng một khi, các đối thủ của Pháp khoá chặt được “chiếc chìa khoá vàng” của Domenech, mọi chuyện rất có thể sẽ xấu đi nhanh chóng.
Thực ra, Pháp không chỉ có thể xây dựng lối chơi từ trung lộ. Khi họ sở hữu 2 cầu thủ có khả năng chạy cánh ở đẳng cấp cao như Thierry Henry và Florent Malouda, các phương án chơi lệch tâm ở cánh trái rất có thể cũng sẽ được Domenech sử dụng.
Đồng thời, với một sát thủ “máu lạnh” cỡ David Trezeguet, Pháp cũng hoàn toàn có thể đá rình rập với sơ đồ 1 tiền đạo. Đó đều là những phương án khả thi đối với “Gà trống Gaulois”, nhưng tất nhiên, trước mỗi đối thủ cụ thể, họ sẽ có những đối sách và sự lựa chọn khác nhau.
Cơ hội nào cho tuyển Pháp tại VCK 2006?
Theo nhận định chung của giới chuyên môn, trước những đối thủ như Thụy Sỹ, Togo và Hàn Quốc, khả năng lọt vào vòng knock-out của thầy trò Domenech là khá rõ ràng. Nếu như kết thúc vòng bảng ở vị trí dẫn đầu, rất có thể họ sẽ chỉ phải gặp Ukraina, đội được đánh giá sẽ có rất nhiều cơ hội đứng thứ 2 tại bảng H. Theo đó, khả năng có mặt ở bán kết của thầy trò Domenech tại giải lần này là không phải không có sơ sở.
"Có mặt ở tứ kết, hay bán kết tại một giải đấu lớn như World Cup không phải là một điều dễ dàng. Tuy vậy, chúng tôi luôn hiểu rằng, nhiệm vụ cao nhất mà các CĐV chờ đợi ở Les Bleus sẽ chỉ là trận chung kết. Chúng tôi sẽ làm tất cả để đạt được mục tiêu đó.” - đội trưởng Zinedine Zidane nói.
Vào chung kết, tại sao không? Nếu chỉ xét trên lực lượng, Domenech chẳng phải còn đang sở hữu nhiều vũ khí hơn Aime Jacquet năm 1998 hay sao?