Nhà tài trợ

TRANG CHỦ - BÓNG ĐÁ PHÁP
Chức vô địch Ligue 1 về tay Lyon trước... 212 ngày14:23 25/10/2006

Ligue 1 mới chỉ trôi qua được có 10 vòng đấu đầu tiên, tức chưa đầy 1/3 quãng đường của mùa giải 06/07, thế nhưng có một sự thật không ai có thể phủ nhận được rằng: chức VĐ sẽ lại một lần nữa thuộc về Lyon.

Trong vòng 5 năm qua, Lyon đã là ông vua không thể tranh cãi của bóng đá Pháp. Marseille, Monaco, Lens, Lille hay PSG, đã không cái tên nào đủ lớn, đủ mạnh để cản bước tiến chinh phục của Lyon, của ông chủ giàu tham vọng Michel Aulas. Và cứ thế, như đã thành lệ, ngày cuối cùng của những năm 2002, 2003, 2004, 2005 và 2006 là ngày hội lớn tại sân Gerland.

Rất có thể, năm 2007 sẽ lại là một năm như thế, bất chấp đây mới là ngày 25/10/2006, tức vẫn còn tới 212 ngày nữa mới đến thời điểm ngày 26/05/2007, tức ngày diễn ra vòng đấu cuối cùng của mùa giải 06/07. Chiến thắng 4-1 trước Marseille ngay tại Velodrome cách đây 3 ngày giống như một sự báo hiệu trước rằng nhà vô địch của mùa giải 06/07 sẽ vẫn là Lyon.

Niềm vui như thế này trở thành điều đương nhiên với Lyon

Đoàn quân của HLV Houllier đã gặt hái được tới 28 điểm trong tổng cộng 30 điểm tối đa cho đến thời điểm này của mùa giải. 10 trận đã đấu, chỉ duy nhất một kết quả hòa trước Toulouse, còn lại, đều là chiến thắng, cho dù đó có là Bordeaux, Lille, Sochaux hay cả đội đang đứng nhì bảng Marseille, có tại sân nhà Gerland hay trên sân đối phương.

Với 8 điểm nhiều hơn kẻ bám đuổi gần nhất là Marseille, 22 điểm nhiều hơn đội bét bảng Nantes, thành tích ghi bàn gần bằng tổng cộng thành tích của cả Marseille lẫn Nancy, 2 đội đứng thứ 2 và thứ 3 bảng tổng sắp cộng lại.

Invincible Lyon. Một Lyon bất khả chiến bại. Đương nhiên là như thế, bởi không chỉ tại Ligue 1, nơi những Monaco, Lille, Marseille, PSG, Lens không thể là đối thủ xứng tầm mà ngay cả đấu trường Champions League, thành tích toàn thắng sau 3 trận đầu tiên, tại một bảng đấu có mặt cả Real Madrid, là sự khẳng định không thể hào rõ ràng hơn sức mạnh của Lyon.

"Lyon, một kiệt tác của cả Aulas và Houllier. Chỉ sau có 10 trận đấu, Lyon đã bỏ lại phía sau tất cả mọi đối thủ" - tờ L'Equipe đã không tiếc lời khen ngợi Lyon như thế sau chiến thắng của đội bóng này trước Marseille.

Juninho, thủ lĩnh của Lyon

Không chỉ có thế, một cuộc điều tra bằng điện thoại đã được tiến hành đối với số lượng hơn 10.000 độc giả của tờ L'Equipe với chỉ một câu hỏi duy nhất: Liệu có chặn được Lyon trên con đường tiến tới chức vô địch Ligue 1?

Và bạn có biết không, một kết quả thật đáng ngạc nhiên. Có tới 99,45% độc giả được hỏi trả lời là Non - Không, dù cho họ là người Paris, người Marseille hay Toulouse, chứ chưa nói gì đến các CĐV thành phố Lyon.

Quả là một sự ổn định đáng kinh ngạc, ở một giải đấu từng thiếu... ổn định một cách đáng kinh ngạc như Ligue 1. Bạn có biết rằng trước thời của Lyon, Ligue 1 tồn tại như thế nào hay không? Ít ra là từ mùa giải 96/97, mỗi năm, Ligue 1 có một nhà VĐ khác nhau. Monaco, Lens, Bordeaux, Nantes... thay phiên nhau. Rồi còn nữa, cứ như một cái dớp, kẻ nào VĐ năm trước, năm sau ngay lập tức phải vật lộn để tránh xuống hạng (!?).

Về với Lyon, Houllier bỗng nhiên được coi là tài năng .

Và lâu nay, người ta thường lý giải điều này bằng cách chỉ ra rằng Ligue 1 thường xuyên chịu lép vế so với những Serie A, Premier League hay Primera Liga về khía cạnh tiền bạc. Vì vậy, hàng loạt tài năng bản địa đã bị các đại gia ở các giải Anh, Italia, Tây Ban Nha rút ruột. Zidane thành danh ở Juventus, rồi Real Madrid, Trezeguet cũng ở Juve, Henry, Anelka nổi bật trong màu áo Arsenal.

Nhưng Lyon và Aulas đã minh chứng rằng người ta vẫn có thể thành công mà không cần có nhiều tiền, miễn là có phương pháp đúng đắn. Với khoản ngân sách năm chỉ dừng lại ở con số 80 triệu euro, dù cho lớn nhất Ligue 1 nhưng chưa bằng một góc so với những Juve hay M.U, dù các HLV tài năng như Paul Le Guen, Jacques Santini đã liên tục bị lôi kéo ra đi, không ít trụ cột như Essien, Diarra bỏ đi gia nhập hết Chelsea lại đến Real Madrid, Lyon vẫn luôn mạnh mẽ.

Dường như những sự lựa chọn của Michel Aulas luôn luôn đúng. Để thay cho Santini, Paul Le Guen không hề kém. Để thay cho Paul Le Guen, một Gerard Houllier mờ nhạt tại Liverpool bỗng nhiên trở thành một HLV đầy cá tính. Cũng như vậy, Essien ra đi được bù đắp bằng Diarra. Diarra ra đi đã có sự thay thế hoàn hảo ở Toulalan. Rồi cả những cầu thủ tầm tầm như Carew, Wiltord cũng tỏa sáng khi về với sân Gerland.

Còn một cầu thủ từng gây thất vọng như Tiago cũng chói sáng

Tuy vậy, có vẻ như thành công ngoạn mục nhất của Aulas và ban lãnh đạo Lyon chính là họ đã giữ chân được tiền vệ xuất sắc Juninho ở lại với họ trong suốt những năm qua. Chính tiền vệ người Brazil là động lực, cũng như là tấm gương để những Malouda, Govou vươn lên và trở thành những ngôi sao.

Không chỉ có vậy, sau hàng loạt năm thống trị Ligue 1, Lyon giờ đây đã là một thế lực mới, đáng nể về mặt tài chính tại châu Âu. Họ đã đủ sức qua mặt những Milan, Inter để có Kim Kallstrom, Reveillere, thậm chí đang lớn tiếng ve vãn Drogba của Chelsea, gạ gẫm Trezeguet rời khỏi Juventus.

Châu Âu hãy coi chừng. Sau 6 năm thống trị Ligue 1, giờ là lúc Lyon hướng tầm mắt ra châu Âu.

Theo VTC
In bài này | Trao đổi - Bình luận thể thao
Các tin thể thao mới tổng hợp:
Văn Quyến nghĩ gì khi quyết định ở lại SLNA ?10:53 10 /1/2009
Valencia – Villarreal: Tàu ngầm tiếp tục chìm10:32 10 /1/2009
Bosingwa: “Sẽ không có đất cho Ronaldo!”10:23 10 /1/2009
Murray lại hạ gục Federer10:16 10 /1/2009
Luca Toni và Gattuso gợi tình hơn cả Beckham10:4 10 /1/2009
Sao MU cùng nhau đi Bentley đến sân tập hôm qua9:46 10 /1/2009
Ronaldo tưng tửng sau khi chết hụt9:40 10 /1/2009
Zhirkov không chuyển tới Serie A9:30 10 /1/2009
Cậu hai nhà Becks bảnh bao như quý ông9:23 10 /1/2009
Park Ji-Sung nhận Quả bóng vàng châu Á 20089:5 10 /1/2009
Văn Quyến ký hợp đồng 2 năm với SLNA9:5 10 /1/2009
“Arsenal sẽ không bán một ai”8:59 10 /1/2009
Chelsea muốn bài trừ nỗi ám ảnh "bóng chết"8:56 10 /1/2009
Nhà Totti đi châu Phi nghỉ mát8:51 10 /1/2009
Inter – Cagliari: Nhẹ nhàng trong ngày đầu năm!8:31 10 /1/2009
Sergio Ramos vẫn không “ngán” Barca8:19 10 /1/2009
Clip: Những pha làm bàn tinh tế và quyết đoán5:44 10 /1/2009
Chelsea có thể nguy khốn nếu thua MU5:42 10 /1/2009
Zico trở thành tân HLV CSKA Moscow5:39 10 /1/2009
M.U-Chelsea còn một ngày: toan tính trước giờ G1:41 10 /1/2009