Cuối tuần này, Serie A sẽ có một kết thúc hấp dẫn nhất trong nhiều năm qua. Cây bình luận Carlo Garganese chỉ ra một vài điểm giúp ta hình dung được tính gay cấn của cuộc đua
Cuộc đua đến Scudetto & cuộc chiến trụ hạng
Vài tuần trước thôi, bạn có thể đánh cá cả nhà, cả xe hay thậm chí cả cô bạn gái xinh tươi rằng cuộc đua đến danh hiệu Scudetto năm nay đã chấm hết khi đội dẫn đầu Inter hơn đội xếp nhì Roma đến 6 điểm và trước mắt chỉ còn ba vòng đấu.
Tuy nhiên, một trận thua thảm trước Milan trong cuộc derby Milano cộng thêm trận hoà 2-2 đáng kinh ngạc trước Siena khiến Beneamata chỉ còn hơn Giallorossi 1 điểm mong manh khi họ cùng bước vào loạt trận cuối cùng.
Cuộc chiến vì Champions League
Không phải là cuộc chiến trụ hạng song cuộc đua để giành một suất dự Champions League năm sau cũng chẳng kém phần gay cấn. Juventus đã chắc chắn ở vị trí thứ ba, tuy nhiên Fiorentina và Milan đang phải dốc sức cho vị trí thứ tư.
Việc Rossoneri để Napoli đả bại 1-3 cuối tuần rồi khiến Fiorentina nhảy lên vị trí thứ tư sau khi họ vượt qua Parma trong một trận đấu khó khăn. Cuối tuần này, Viola sẽ có chuyến làm khách đến sân Stadio Olimpico trong cuộc đấu quyết định với Torino. Tuy nhiên, cuộc so đo sẽ dễ dàng hơn nhiều người nghĩ bởi thực tế là Granata đã đảm bảo trụ hạng từ cuối tuần trước.
 |
| Thất bại trước người anh em Milan và sau đó bị Siena cầm hòa đã đẩy Inter (áo sọc xanh - đen) vào thế chông chênh, có thể bị truất ngôi. Ảnh: Grazia Neri |
Mọi người hay cho là danh hiệu vô địch, ở bất cứ quốc gia nào cũng vậy, thường được quyết định bởi các trận trước những đội bóng nhỏ. Và chưa từng một lần nào lý thuyết trên lại tỏ ra xác thực như bối cảnh của ngày Chủ nhật tuần này khi mà, một cách bí ấn, Inter và Roma đều phải đối đầu với hai đội bóng đang kèn cựa nhau nhằm tránh một suất rớt hạng.
Parma, đội sẽ tiếp Inter, hiện đang chìm ngụp trong khu vực rớt hạng. Với 34 điểm ít ỏi, họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải chiến thắng. Bất cứ kết quả nào ít hơn 3 điểm đều khiến Parma có mặt ở Serie B năm sau.
Catania, đội sẽ chào đón Roma ở Sicily, hiện đang có 36 điểm và họ biết rằng chỉ một trận hoà cũng đủ để họ tiếp tục trụ lại với giải đấu cao nhất đất nước hình chiếc ủng.
Empoli, đội đang đứng thứ 19 với 33 điểm, vẫn chưa hết cơ hội trụ hạng bởi họ có thành tích đối đầu tốt hơn Catania. Đội bóng vùng Tuscans sẽ cần phải hạ CLB đã chắc suất xuống hạng Livorno, rồi hi vọng Catania sẽ thua cùng với việc Parma không thể thắng - những điều hoàn toàn có khả năng xảy ra, để có thể sóng sót.
Để thêm một chút gia vị hứng khởi cho hai trận đấu này, hãy cùng nhìn lại băng ghế huấn luyện của Catania và Parma.
 |
| Roma sẽ là kẻ "hớt tay trên" danh hiệu của Inter? Ảnh: Grazia Neri |
Ông HLV của Catania là Walter Zenga, một cầu thủ huyền thoại ở Inter khi ông còn là một cầu thủ. Ông đã đoạt Scudetto với Nerazzuri năm 1989 và được nhiều người tôn là thủ môn xuất sắc nhất mà Inter từng có. Liệu “người nhện” có thể giúp đội bóng cũ bảo vệ thành công chức VĐ Lega Calcio ba năm liên tiếp?
HLV của Parma đã không còn là Hector Cuper, một người từng là HLV của Inter hồi năm 2002, song thay thế ông lại là một vị HLV không đủ danh tiếng để dẫn dắt Ducali tạo nên bất ngờ - ông Andrea Manzo, vị HLV đội trẻ Parma, có lẽ chỉ ngồi trên chiếc ghế huấn luyện đội 1 trong 90 phút của trận đấu trên sân Stadio Tardini cuối tuần này.
 |
| Liệu đội trưởng Maldini & đồng đội có kịp giành chiếc vé dự C1 mùa sau vào giờ chót? |
Milan, trong khi đó, sẽ đón tiếp Udinese, đội bóng hiện sở hữu hàng công thuộc loại đáng sợ nhất Serie A. Tuy vậy, Udinese cũng không có nhiều mục tiêu cho trận đấu này cũng bởi họ đã đạt được một vị trí tham dự UEFA Cup năm sau cùng với Sampdoria.
Kết cục cuộc đua sức giữa Milan và Fiorentina sẽ gây ảnh hưởng lớn đến từng đội bóng ở mùa giải năm sau. Trong trường hợp Milan không thể kết thúc mùa giải ở vị trí thứ tư, ông HLV Carlo Ancelotti sẽ ra đi, và người đội trưởng huyền thoại Paolo Maldini cũng sẽ nói lời từ giã sự nghiệp. Hậu vệ này gần như chắc chắn sẽ không thể ra sân cuối tuần này do chấn thương. Chính vì thế thật buồn nếu một trong những cầu thủ lớn nhất trong lịch sử bóng đá lại có kết cục thảm hại đến vậy.
Capocannoniere và EURO 2008
Một điểm khiến vòng đấu cuối cùng Serie A năm nay trở nên đáng xem là cuộc đua đến danh hiệu Capocannoniere (Vua phá lưới). Ba cái tên đang dẫn đầu danh sách với 19 bàn là bộ đôi David Trezeguet và Alessandro Del Piero của Juventus cùng với Marco Borriello của Genoa, người đang trải qua giai đoạn tịt ngòi mấy trận gần đây.
Người duy nhất không nằm trong số ba cầu thủ trên vẫn còn cơ hội trở thành “Vua phá lưới” là Antonio Di Natale của Udinese, người hiện có 17 bàn. Tuy nhiên, đối diện với Milan trên sân San Siro cuối tuần này, có vẻ tiền đạo này khó mà kiếm được một hat-trick.
 |
| Danh hiệu Vua phá lưới sẽ thuộc về Del Piero? Ảnh: Grazia Neri |
Thêm nữa, những cầu thủ người Ý có tham vọng tham dự EURO 2008 đều biết rằng vòng cuối Serie A 2007/08 là cơ hội cuối cùng để lọt vào mắt xanh HLV Roberto Donadoni trong hành trình đến Áo - Thụy Sỹ.
Khoảng 19 hoặc 20 vị trí đã được quyết định, song vẫn có một vài cái tên vẫn đang được cân nhắc, đặc biệt là ở hàng tiền đạo nơi hàng loạt cầu thủ như Antonio Cassano, Pippo Inzaghi, Fabio Quagliarella, Borriello, và Del Piero sẽ tìm kiếm một vị trí bên cạnh những sự lựa chọn hàng đầu là Di Natale cùng với Luca Toni.
Ở khu vực giữa sân, Alberto Aquilani và cầu thủ đang có phong độ cao Ricardo Montolivo sẽ cạnh tranh cho một vị trí tiền vệ.
Tất cả những điều trên đều chứng minh cho một ngày cuối đáng mong chờ tại Serie A mùa bóng này. Những ai đã nói Serie A là một giải đấu buồn chán cần nhìn lại mình, và những tifosi chân chính, hãy cùng chờ đợi…
Bạn nghĩ gì về đề tài trên? Theo bạn đội nào sẽ giành được Scudetto? Đội nào sẽ đại diện cho nước Ý tại Champions League năm sau? Đội nào sẽ xuống hạng? Và ai sẽ là người ghi nhiều bàn thắng nhất? Chúng tôi muốn biết ý kiến của bạn…