Chỉ trích quanh cái BXH của UEFA nhưng người Đức cũng thấy lo lắng trước việc bị bóng đá Rumani qua mặt....
Gần như cứ sau mỗi loạt trận tại đấu trường châu Âu là một lần người Đức lại phải nhăn mặt khi lắng nghe kết quả từ những đại diện của họ mang về. Những chiến thắng như của Werder Bremen trước Chelsea có thể xem là "của hiếm" trong vài năm gần đây.
 |
|
Những chiến thắng như của Bremen quá hiếm hoi
|
Kể từ sau khi Bayern Munich lên ngôi vô địch Champions League 2001, thành tích của các CLB Đức xuống dốc như xe đứt phanh. Lấy ngay ví dụ mùa này, Hertha Berlin, Schalke đã sớm bị loại bởi những CLB ít tiềm năng là Nancy, Odense, trong khi Hamburg không kiếm nổi 1 điểm sau 5 vòng đấu tại Champions League.
Nhưng đó chưa phải là viễn cảnh u ám nhất, khi mà Leverkusen và Frankfurt cũng đang rơi vào thế yếu, khó có thể cạnh tranh tại UEFA Cup. Ông Reiner Holzschuh - tổng biên tập tại chí Kicker cho rằng hiện nay, chỉ có Bayern và may ra thêm Bremen là đủ thực lực để tìm chỗ đứng bên ngoài biên giới nước Đức.
Song, 2 CLB này không thể trở thành máy kéo đủ sức đưa cả "đoàn tàu" Bundesliga tiến lên. Bremen cũng đang đối mặt với nguy cơ bị loại nếu để thua trên sân Barcelona ở vòng cuối, trong khi "Hùm xám" Bayern đã trượt ra khỏi tốp 10 đội bóng hàng đầu châu Âu.
Hệ quả nhãn tiền, cho dù hội đồng UEFA chỉ công bố BXH các giải VĐQG (cơ sở để phân chia suất dự cúp châu Âu) vào cuối mùa bóng, nhưng ngay từ lúc này, những tính toán cho thấy Bundesliga đang kiếm được số điểm ít hơn Anh, Italy, Tây Ban Nha, Pháp, Nga và Bungari.
Hiện tại thì họ vẫn đứng ở vị trí thứ 5, hơn Bồ Đào Nha và Rumani có 2 điểm. Nhưng đó là tính theo tổng điểm của 5 mùa giải gần nhất. Do đó, kết thúc năm nay, Bundesliga rất có thể sẽ tụt xuống vị trí thứ 7, đồng nghĩa họ sẽ bị cắt mất một suất dự Champions League (đang có 3 suất) mùa tới.
Tranh cãi về BXH UEFA
Trong quá khứ, từng có những thời kỳ Bundesliga thống trị cả cõi châu Âu, như ở thập niên 70, hoặc gần nhất là giữa những năm 1990, khi Bayern, Dortmund, Schalke liên tiếp mang về những chiếc cúp châu Âu.
 |
|
Schalke sau thất bại trước Nancy tại UEFA Cup
|
Nhưng rồi, thế giới bóng đá đã có rất nhiều biến động trong khoảng chục năm gần đây, dưới bước chân của cơn sốt toàn cầu hóa (bản quyền truyền hình, luật Bosman...). Dần dần "người khổng lồ" lâm vào cuộc khủng hoảng toàn diện, từ ĐTQG cho đến CLB. Chỉ nhờ cú híc World Cup vừa qua, "Cỗ xe tăng" Đức mới bắt đầu gượng dậy, nhưng ở cấp CLB thì vẫn chưa thấy dấu hiệu khởi sắc...
Tuy nhiên, với lòng tự tôn của một cường quốc có tầm ảnh hưởng lớn về mọi mặt, người Đức không thể chấp nhận bị một "tiểu quốc" như Rumani qua mặt. Các CĐV cũng như các nhà quản lý đội bóng bắt đầu cảm thấy lo lắng. Do đó, đã xuất hiện những ý kiến trái chiều về sự hợp lý của cái gọi là "Bảng xếp hạng UEFA".
Hồi giữa tháng trước, Karl-Heinz Rummenigge, Phó chủ tịch Bayern công khai chỉ trích: "Tôi không thể chấp nhận rằng Rumani là giải đấu chất lượng hơn Bundesliga chỉ vì họ kiếm được nhiều điểm hơn từ UEFA Cup. Đó là một trò đùa."
Ở một góc độ khác, có những sự bất đồng về quan điểm. "Hệ thống đó phản ảnh thực tế những gì mà các đội bóng đã làm được. Và trong bất kỳ trường hợp nào, những luật lệ luôn công bằng cho tất cả mọi người." - cây viết thể thao Uli Hesse-Lichtenberger đánh giá.
Rõ ràng, Bundesliga không thể biến mình thành ngoại lệ trước những nguyên tắc mà UEFA đề ra. Để tự cứu mình, họ cần phải đi tìm nguyên nhân do đâu mà một nền bóng đá hùng mạnh lại có thể suy sụp đến như vậy?
Chưa có câu trả lời
Các nhà quản lý tại Bundesliga không lúc nào hết than phiền về việc CLB của họ kiếm được ít tiền hơn những đội bóng của Tây Ban Nha, Anh hoặc Italy. Nhưng liệu đó có là nguyên nhân chính xác giải thích cho những thất bại về chuyên môn? Câu trả lời đúng, nhưng chưa đủ.
 |
|
Hamburg của Rafael van der Vaart chưa thắng nổi trận nào tại Champions League mùa này
|
Đáp án nằm ở những nước như Pháp hoặc Nga. Cùng có "hoàn cảnh khách quan" tương tự như Đức nhưng các đội bóng đến từ 2 quốc gia này vẫn đạt được một số thành công nhất định.
Phóng viên Hesse-Lichtenberger chứng minh quan điểm trên bằng một công thức: "Chúng ta phải chấp nhận rằng các đội bóng của chúng ta sẽ thua một vài trận trước các CLB Tây Ban Nha. Nhưng cùng lúc, chúng ta phải thắng được các đội bóng đến từ Bỉ hoặc Pháp."
Trong thời gian tới, việc giành được những kết quả tốt trước các đối thủ ngang tầm hoặc thấp hơn sẽ là rất quan trọng, nếu bóng đá phát triển theo đường lối mà Michel Platini đang theo đuổi.
Huyền thoại bóng đá Pháp luôn ấp ủ kế hoạch nâng mặt bằng chung giữa các giải VĐQG xích lại gần nhau hơn bằng cách trao thêm nhiều suất dự cúp châu Âu cho các quốc gia nhỏ, đặc biệt là khu vực Đông Âu. Và chắc chắn Platini sẽ làm như vậy nếu ông đắc cử chức chủ tịch UEFA nhiệm kỳ tới.
Trong bất kỳ trường hợp nào, người hâm mộ bóng đá Đức đều hy vọng rằng các "gà nhà" sẽ tiến bộ để đủ khả năng cạnh tranh trên đấu trường quốc tế. Đó là một nguyện vọng hoàn toàn chính đáng.
Phóng viên Hesse-Lichtenberger kết luận: "Chúng ta đang có những vấn đề lớn cần phải giải quyết". Do đó, những người có trách nhiệm cần phải hành động trước khi quá muộn.
| Bảng xếp hạng UEFA tính đến ngày 24/11/2006 (10 giải hàng đầu) |
| Vị trí |
Quốc gia |
Mùa 02/03 |
Mùa 03/04 |
Mùa 04/05 |
Mùa 05/06 |
Mùa 06/07 |
Tổng điểm |
| 1 |
TBN |
15.500 |
14.312 |
12.437 |
15.642 |
7.857 |
65.748 |
| 2 |
Italy |
15.928 |
8.875 |
14.000 |
15.357 |
7.214 |
61.374 |
| 3 |
Anh |
10.666 |
11.250 |
15.571 |
14.428 |
9.250 |
61.165 |
| 4 |
Pháp |
7.916 |
13.500 |
11.428 |
10.812 |
6.500 |
50.156 |
| 5 |
Đức |
9.142 |
4.714 |
10.571 |
10.437 |
5.357 |
40.221 |
| 6 |
BĐN |
10.750 |
10.250 |
8.166 |
5.500 |
5.250 |
39.916 |
| 7 |
Rumani |
2.166 |
4.333 |
5.500 |
16.833 |
10.000 |
38.832 |
| 8 |
Hà Lan |
6.166 |
5.416 |
12.000 |
7.583 |
5.071 |
36.236 |
| 9 |
Nga |
3.625 |
5.875 |
10.000 |
10.000 |
5.625 |
35.125 |
| 10 |
Bỉ |
6.875 |
5.875 |
6.125 |
5.500 |
4.500 |
28.875 |