Khởi đầu một cách không thể tệ hại hơn, thất thủ 1-2 dưới tay đội bóng khách mời được đánh giá “dưới cơ” Nam Phi, ĐKVĐ Gold Cup Mexico đã nhanh chóng hồi phục. Rốt cuộc, thày trò Ricardo La Volpe đã có được vị thế xứng đáng với danh tiếng và thực lực của mình, đó là đứng đầu bảng C.
Bàn thắng duy nhất do công Alberto Medina, bắt nguồn từ pha phối hợp đẹp mắt với Luis Perez, đã giúp El Tri thu về thắng lợi thứ hai liên tiếp (trước đó đánh bại Guatemala 4 bàn không gỡ) khi so tài cùng Jamaica. Đây là kết cục mà đa số đã dự đoán trước khi trận đấu này diễn ra, nhưng ít ai ngờ nó lại dễ dàng đến thế.
Nhận thức được rằng hoà hoặc thua cũng đồng nghĩa với việc phải gặp chủ nhà Mỹ tại vòng tứ kết, các cầu thủ Mexico sau tiếng còi khai cuộc đã lập tức tổ chức tấn công. Những pha phối hợp đa dạng và nhuần nhuyễn của đội bóng 4 lần VĐ Gold Cup đã khiến Jamaica chao đảo và suýt đổ vỡ ngay ở phút thứ 5 nếu Hector Altamirano tỉnh táo hơn trong khâu dứt điểm. Nhưng cũng chỉ sau pha bóng đó đúng 14 phút, điều gì phải đến đã đến khi thủ thành Shawn Sawyers bị khuất phục ở thế một chọi một.
Thủng lưới trước, Jamaica đành từ bỏ ý đồ phòng ngự nhằm tìm kiếm một tỷ số hoà đã đề ra trước lúc lâm trận, chấp nhận dâng cao đội hình và chơi mạo hiểm hơn. Bất kể hàng phòng ngự của Mexico được tổ chức tốt và bọc lót cho nhau khá kịp thời, Jamaica vẫn tạo ra một số tình huống đáng kể về phía cầu môn đối diện nhờ sự nhanh nhẹn của các mũi tấn công, đặc biệt là tiền vệ Omar Daley. Chỉ có điều, trái bóng thay vì tìm đến mành lưới cứ nhao thẳng vào tầm khống chế của thủ thành Moises Munoz, hoặc đi chệch cột.
Và mọi hy vọng lật ngược thế cờ của Jamaica coi như kết thúc ở phút 71, thời điểm mũi xung kích chủ yếu Daley nhận thẻ vàng thứ hai phải rời sân. Hơn người, nhưng Mexico cũng tỏ ra không mấy nhiệt tình trong việc gia tăng cách biệt. Với họ, tỷ số 1-0 đã là quá đủ và cái họ cần là giữ gìn sức lực cho chặng đua kế tiếp, gặp vị khách mời khó chịu Colombia tại thành phố Houston. Về phần mình, Jamaica do tụt xuống vị trí thứ ba sẽ phải diện kiến ĐT Mỹ.
Trong khi 2 đội bóng nói trên đều gặp những chướng ngại hết sức khó chịu tại tứ kết, Nam Phi tỏ ra hết sức hài lòng bởi đối thủ của họ vào ngày 17 tới chỉ là kẻ mới nổi Panama. Để có được phần thưởng ấy, Bafana Bafana đã phải “làm phúc” bằng cách tặng Guatemala điểm số đầu tiên, và cũng là cuối cùng, của đội bóng này tại giải. Thi đấu cầm chừng trong phần lớn thời gian thi đấu trên sân Reliant, Nam Phi đã hơi có phần hoảng loạn khi bị Guatemala, đội từng thua Jamaica 3-4 trong thế đội bạn đá thiếu người từ phút 20 và sau đó là thất bại tơi tả 0-4 trước Mexico, thời gian chọc thủng lưới vào cuối hiệp 1. Tuy nhiên ngay trước giờ giải lao, Solace Nkosi với một cú dứt điểm từ cự ly gần đã kịp vãn hồi trật tự.
45 phút còn lại của trận đấu diễn ra khá là buồn tẻ khi Nam Phi cương quyết đóng chặt cửa thành hòng bảo toàn kết quả 1-1, gần như đồng nghĩa với ngôi nhì bảng C. Ngược lại, dù nỗ lực hết sức nhưng Guatemala cũng chẳng có ngón đòn nào đủ hiểm để có thể hạ gục thủ thành Calvin Marlin.