8 năm thống trị Serie A của Juventus: Hồi sinh từ những giọt nước mắt

20:27 Thứ hai 20/05/2019

TinTheThao.com.vnÍt ai nghĩ rằng sau khi bị đẩy xuống bùn đen ở Serie B, "Lão bà" đã trở lại mạnh mẽ để làm mưa làm gió trong suốt thời gian qua.

Tối ngày 19/5, Juventus nâng chiếc Scudetto thứ 8 liên tiếp trong sự vui mừng của các cổ động viên. Tuy nhiên, con đường đến thành công với đội bóng thành Turin không hề trải hoa hồng nếu nhìn lại những gì họ đã vượt qua. 

Tháng 5 năm 2006, các cầu thủ Juventus đăng quang chiếc Scudetto thứ 29 sau trận thắng 2-0 trước Reggina ở vòng đấu cuối cùng trên sân San Nicola, không ai có thể tưởng tượng ra những gì diễn ra sau đó chỉ vài tháng. Juventus bị cáo buộc là chủ mưu trong vụ Calciopoli, đứng trước đề nghị án ban đầu phải xuống tận Serie C.

Ngày 14/7/2006, phán quyết chính thức được đưa ra. Bà đầm già cay đắng xuống thi đấu ở Serie B lần đầu tiên trong lịch sử gần 110 năm tồn tại của mình. Họ căm phẫn nhìn Inter Milan giành 5 Scudetto liên tiếp (trong đó có một cái bị tước từ chính Juve). Đội bóng thành Turin không cho phép mình được gục ngã, bởi sau lưng họ là cả một quá khứ đầy hào hùng. Chỉ mất một năm để Juventus trở lại Serie A, thêm 4 năm nữa để vật lộn đi tìm lại bản ngã quen thuộc. Và kể từ năm 2011 đến nay, không ai có thể chạm được tay vào chiếc Scudetto ngoại trừ Juventus. 

8 năm thống trị Serie A của Juventus: Hồi sinh từ những giọt nước mắt - Bóng Đá

Luigi Del Neri, người đàn ông được xem là gạch nối giữa thành công và thất bại của Juventus. 

Mùa giải 2010/2011, Juventus giành hạng 7 chung cuộc dưới thời Luigi Del Neri. Đó được xem là một cột mốc, hay chính xác là một gạch nối giữa thành công và thất bại của họ. Bởi chỉ sau đó vài tháng, đội bóng thành Turin đánh dấu một đế chế mới bằng việc từ bỏ sân Olimpico di Torino (nay là Grande Torino) để dời về nhà của chính họ: Juventus Stadium (nay là Allianz). 

Bianconeri là đội bóng đầu tiên ở Ý sở hữu một sân vận động riêng, đó là tiền đề tạo nên sự thành công cho đến tận ngày hôm nay. Tuy nhiên, sân vận động vẫn chưa đủ làm bàn đạp để thành công, quan trọng là con người. Antonio Conte luôn được các Juventini nhớ đến như một người phục hưng đội bóng từ đống tro tàn Calciopoli bằng một đội hình không có nhiều ngôi sao nhưng luôn thi đấu gắn kết. Cựu HLV Siena đã đưa Juventus giành 3 Scudetto liên tiếp từ 2011 đến 2014, mà đỉnh cao nhất là mùa giải 2013/2014, nơi các cổ động viên CLB này hay gọi "có một không hai" vì thành tích 102 điểm giành được.

  

Conte đi và Allegri đến, Juventus vẫn chễm chệ ngồi trên ngai vàng thêm 5 năm nữa. Dù có những mùa họ gặp thách thức thật sự như 2015/2016 (họ thua 4/10 trận đầu tiên) hay 2017/2018 (bị Napoli bám sát đến tận những vòng cuối cùng) nhưng ngôi vương cũng chẳng thể đổi chủ. 

8 năm thống trị Serie A của Juventus: Hồi sinh từ những giọt nước mắt - Bóng Đá

Juventus đã thống trị Serie A trong suốt 8 năm qua. 

Trong một bài phát biểu mới đây nhất của mình, Andrea Agnelli, chủ tịch CLB từng chia sẻ về bí quyết giúp đội thành công: "Một điều đặc biệt về Juventus là khả năng đổi mới, chúng tôi có thể nhìn thấy tương lai trước bất kỳ ai khác."

Không phải đến khi người đàn ông 43 tuổi nói chúng ta mới nhận ra, bởi điều này đã được nhìn thấy từ rất lâu. Juventus đã hơn các đối thủ về tầm nhìn và cách hoạch định chiến lược. Điển hình nhất là câu chuyện sân vận động. Trong khi những Roma, Lazio hay anh em nhà Milan còn đang đấu tranh với chính quyền thành phố để xin xây sân mới, "Lão bà" đã làm xong điều này 8 năm trước. 

Sự trở lại của Juventus chưa phải là điểm dừng, họ còn hứa hẹn sẽ tiếp tục thống trị ở Serie A trong nhiều năm nữa. Đó là điều chắc chắn và không phải bàn cãi. 

Lê Dũng | 20:00 20/05/2019
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục