4 bí quyết giúp bạn trở thành shooter xuất sắc

14:09 Thứ ba 17/10/2017

TinTheThao.com.vnĐể trở thành shooter đỉnh như Stephen Curry hay Ray Allen không phải chuyện dễ, song cũng chẳng khó khăn nếu bạn siêng năng tập luyện và tập đúng cách.

Sự cân bằng

curry-1

 Bạn luôn phải ở tư thế thăng bằng khi ném bóng.

Đầu tiên là sự cân bằng. Để trở thành 1 shooter giỏi, 2 chân bạn luôn phải ở tư thế thăng bằng. Thăng bằng trong khi ném là chân này đứng trước chân kia. 1 vận động viên bóng rổ sẽ không có được tư thế ném tốt khi 2 chân đứng song song nhau.

Nếu bạn ném tay phải thì chân phải hơi bước lên trước, nếu bạn ném tay trái thì chân trái sẽ hơi bước lên phía trước. Khoảng cách giữa 2 chân ko quá ngắn và cũng không quá dài (nên bằng độ dài của một bàn chân).

Chú ý: Trí óc sẽ điều khiển sự cân bằng của thân thể, đừng quá nghiêng về phía trước cũng như phía sau. Động tác ném bóng bắt đầu từ dưới lên trên, đôi chân cũng như đôi tay phải trong tư thế ném. Bạn có thể khụy gối để có thêm lực, luôn luôn giữ đúng nhịp độ khi ném. Động tác ném là sự ghi nhớ của các bó cơ, nếu bạn tập luyện nó thường xuyên, nó sẽ trở nên thuần thục

Mắt hướng về mục tiêu

Mỗi khi bạn ném, có thể vào hoặc không, nhưng mắt bạn phải luôn hướng về rổ. Chúng ta có thể ném bóng vào trực tiếp vòng rổ hoặc bật vào bảng rổ, nhưng đừng nên để mắt nhìn theo bóng, đó là 1 thói quen xấu. Mắt nên tập trung ở đỉnh cao nhất của vành rổ.

Mỗi khi ném hãy cố gắng thực hiện các động tác giống nhau, điều này giúp cho các bạn hình thành nên thói quen của các bó cơ. Tạo thành những động tác cơ bản hoàn hảo (bằng cách lặp đi lặp lại).

Khủy tay giữ cho bóng đi thẳng

cats

 Hoàn thiện những động tác cơ bản như tư thế ném sẽ giúp bạn nâng kỹ thuật ném bóng lên tầm cao mới.

  

Đây là bước rất quan trọng khi ném bóng và hầu hết các bạn đều quên đi bước này. Khủy tay được đặt dưới bóng và hướng thẳng đến rổ. Khủy tay được đặt không quá gần và cũng không quá xa cơ thể đồng thời tạo nên một góc ~ 90 độ so với mặt đất. Không nên để cho tay ném bóng của bạn bị lệch ra khỏi khung hoặc tạo thành 1 góc độ khác.

Khi khủy tay đã thẳng, bóng có thể nằm gọn 1 cách dễ dàng trong 1 tay và bay thẳng đến mục tiêu. Một khi khủy tay bị lệch ra khỏi khung sẽ rất khó để bóng có thể đi chính xác đến rổ, đồng thời sẽ dần tạo nên 1 khung tay ném bóng “xấu”.

Follow Through (duỗi thẳng tay)

Mỗi khi ném bóng, dù vào hay không vào, hãy luôn duổi thẳng tay về hướng rổ. Tuyệt đối không nên rút (giựt) tay lại trong quá trình ném bóng, nó sẽ làm ảnh hưởng đến lực và đường đi của hướng bóng. Tay không thuận, trong khi ném, chỉ có nhiệm vụ giữ bóng không bị rơi ra (đặt bên cạnh bóng), chỉ có tay thuận sẽ duỗi thẳng ra khi ném bóng.

Jump Shot - Nhảy Ném

Jump shot căn bản cũng giống như một cú ném bình thường, cũng bao gồm : Sự cân bằng, Mắt hướng về mục tiêu, Khủy tay giữ thẳng và Follow through. Một lần nữa, hãy cố gắng giữ động tác giống nhau trong khi ném, nó rất quan trọng để hình thành nên khung tay của bạn và là cơ sở cho những cú ném chuẩn xác nhất.

shooting-tips

 Bạn sẽ ném hụt 100% nếu không tin vào bản thân mình.

Thêm nữa là chân thuận (với tay ném) phải được đặt trước chân không thuận, nó giúp bạn lấy lại cân bằng khi bạn đáp xuống mặt đất và tiếp tục cuộc chơi. Trong trận đấu, hãy tự tin trong mỗi cú ném, sẽ tốt hơn là nếu bạn cứ nghĩ mình sẽ ném hụt.

Một thói quen sai lầm mà các "shooter" hay tạo ra (vô tình hoặc cố ý) trong lúc jump shot là fade-away shot (ném nghiêng người ra sau). Khi nghiêng người ra sau để ném, bạn sẽ phải chịu tác dụng 2 lực, một lực để bóng đi đến rổ, và 1 lực để giữ cân bằng cho cơ thể. Nếu chưa đủ trình để fade away, tốt nhất là nên nhảy lên thẳng và đáp xuống thẳng, nếu trong tình huống bắt buộc bạn phải nghiêng người, hãy nghiêng về hướng mục tiêu, nó sẽ giúp bạn giữ được nhịp độ và duy trì sự tập trung.

Tổng hợp - Thể thao Việt Nam | 13:08 17/10/2017
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục