3 điều HAGL cần làm để trở lại ở giai đoạn lượt về

14:21 Thứ hai 17/06/2019

TinTheThao.com.vnLối chơi của đội bóng phố núi không thể đáp ứng được yêu câu về chuyên môn lẫn kỳ vọng. Họ cần những thay đổi cụ thể để trở lại ở giai đoạn lượt về V-League.

1. Giải quyết vấn đề ở hàng thủ

Trận thua 0-3 trước Sông Lam Nghệ An ở vòng đấu thứ 13 đã nâng tổng số bàn thua của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) ở mùa này lên con số 21, thành tích tệ thứ 2 tại V-League 2019, chỉ hơn duy nhất đội bét bảng CLB Khánh Hòa.

3 điều HAGL cần làm để trở lại sau lượt đi bết bát - Bóng Đá

 HAGL đang sở hữu hàng thủ vô cùng tệ.

Hàng thủ 3 người mà HLV Lee Tae-hoon đang xây dựng gặp rất trở ngại rất lớn từ việc các cầu thủ chấn thương. Hai tháng gần đây, lần lượt Phạm Hoàng Lâm, Kim Bong-jin, A Hoàng đều gặp vấn đề về sức khỏe. Chính vì điều này mà thầy Lee phải bố trí đến 2 hậu vệ biên đá trung vệ trong chuyến làm khách đến sân Vinh trước SLNA, là Lê Văn Sơn và Lê Đức Lương.

Chuyện chắp vá như vậy là điều tối kỵ trong bóng đá, HAGL sẽ phải có sự điều chỉnh nhanh chóng trước giai đoạn lượt về. TTCN hè ở V-League đã bắt đầu mở cửa, nó sẽ hi vọng cho công cuộc xây lại hàng thủ của đội bóng phố núi.

2. Đẩy Tuấn Anh lên chơi cao hơn

Mùa giải này Tuấn Anh đá lùi sâu về phần sân nhà, nhường lại nhiều đất diễn hơn cho tài năng trẻ Triệu Việt Hưng. Anh làm khá tốt nhiệm vụ của một tiền vệ chơi thấp, Tuấn Anh chỉ cần 9 trận đấu đầu tiên để đạt được chỉ số tốt nhất trong 3 năm gần đây của chính mình.

Tranh chấp thành công nhiều nhất (66 lần), tắc bóng thành công nhiều nhất (16 lần). Đây rõ ràng là thông số quá tốt với một tiền vệ vốn sở trường là tấn công như Tuấn Anh. Tuy nhiên, việc kéo cầu thủ gốc Thái Bình lùi sâu giảm đi phần nào sự sáng tạo của CLB HAGL.

3 điều HAGL cần làm để trở lại sau lượt đi bết bát - Bóng Đá

 Đẩy Tuấn Anh lên chơi cao hơn sẽ giải bài toàn về ý tưởng tấn công cho HAGL.

Triệu Việt Hưng vẫn chưa thể đảm nhiệm hoàn toàn vai trò nhạc trưởng trên hàng công được. Rất nhiều trận đấu HAGL bế tắc, họ chỉ biết vờn bóng trước khu vực 16m50 trước khi rót vào trong cho tiền đạo Chevaughn Walsh tự xoay sở.

Đẩy Tuấn Anh lên đá cao hơn sẽ giải quyết bài toán về ý tưởng trong tấn công. Tiền vệ này vốn nổi tiếng với tư duy chơi bóng thông minh, cùng khả năng qua người tuyệt vời (16 lần thành công sau 9 vòng đấu). Rõ ràng việc để một tiền vệ công như Tuấn Anh  đá thấp là quá phí phạm.

3. Chọn chiến thuật phòng ngự - phản công

HLV Lee Tae-hoon từng tuyên bố sẽ áp dụng triết lý của thầy Park ở ĐT Việt Nam vào HAGL. Nhưng hiện thực không dễ như vậy, thất bại mới nhất trước SLNA được thuyền trưởng của HAGL lí giải là do các cầu thủ... quên chiến thuật.

Quên hay không quên chiến thuật của HLV thì người ngoài khó mà thẩm định được, tuy nhiên có một điều dễ thấy được là các cầu thủ HAGL chơi sơ đồ 5-3-2 (biến thể của 3-5-2) chưa được nhuyễn như ĐT Việt Nam từng sử dụng.

Điểm mạnh của sơ đồ 5 hậu vệ này là khả năng chuyển nhanh trạng thái giữa phòng ngự và tấn công, tức về mặt nguyên thủy đây là sơ đồ sinh ra để đá thủ, HAGL đã không thực hiện triệt để điểm mạnh của sơ đồ này.

3 điều HAGL cần làm để trở lại sau lượt đi bết bát - Bóng Đá

 HAGL chơi rất tốt khi đá phòng ngự - phản công.

Rất nhiều lần hai hậu vệ biên của đội bóng phố núi quá ham tấn công để hở sườn, đẩy đội nhà vào thế bất lợi về quân số khi dính phản công. Để khắc phục nó, thầy Lee cần có động thái áp đặt chiến thuật phòng ngự - phản công vào lối chơi toàn đội. Nó sẽ giúp cho đội bóng này đứng vững trước các CLB mạnh ở top trên.

Bài học về trận hòa xuất sắc trước ĐKVĐ Hà Nội đã nói lên tất cả. Họ chịu tới 20 pha dứt điểm về phía khung thành nhưng vẫn đứng vững, thậm chí còn tạo được rất nhiều tình huống nguy hiểm về khung thành đối phương. Chính vì các yếu tố trên, phòng ngự - phản công sẽ là lối chơi hợp lý với một đội bóng như HAGL.

Vương Ngọc | 14:00 17/06/2019
Chia sẻ

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục

Loading...